Hồ hởi mang thau, nồi ra biển vớt “lộc trời”

Rất đông người dân ở xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) hồ hởi ra bãi biển Quỳnh Viên của xã để vớt sò lông trôi dạt vào bờ hai ngày nay.

Ngư dân Nguyễn Văn Tâm, một người cao tuổi ở xã Thạch Hải cho biết: “Vào tháng 11 âm lịch hàng năm, mỗi khi biển động, sò lông thường bị sóng cuốn vào bờ. Năm nay số lượng sò dạt vào số lượng lớn hàng chục tấn nên người dân rất hồ hởi ra vớt lên sơ chế để bán”.

 ho hoi mang thau, noi ra bien vot “loc troi” hinh anh 1

Sò lông dạt vào bờ chất lớp dày khoảng 6 cm, trắng một vùng biển Thạch Hải

Bà Trần Thị Hương đã huy động cả 3 người trong gia đình đưa thau, xô chậu ra bãi biển Quỳnh Viên vớt mỗi ngày được 5-7 tạ sò lông, sau đó đưa lên rửa sạch và sơ chế ngay tại bãi biển bán cho các nhà hàng.

 ho hoi mang thau, noi ra bien vot “loc troi” hinh anh 2

Rất nhiều người dân ở xã Thạch Hải huy động cả gia đình ra vớt và sơ chế kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Bà Hương nói: “Sò lông ăn rất ngon, ngọt đậm đà, để lại một ít dùng cho gia đình còn lại bán kiếm tiền. Vì sò lông này chế biến được nhiều món như nấu cháo hoặc súp, nếu không xào với sả hoặc nướng sa tế do đó nhà hàng họ thu mua ngay với giá dao động từ 20.000-30.000 đồng/kg”.

 ho hoi mang thau, noi ra bien vot “loc troi” hinh anh 3

Hàng năm từ tháng 10.12 (Âm lịch) thường xuất hiện sò lông trôi dạt vào bờ

Ngày 20.12, ông Nguyễn Hải Lý, Chủ tịch UBND xã Thạch Hải cho biết: “Sò lông còn sống trôi dạt vào bờ, ghi nhận tại bãi biển Thạch Hải mấy ngày qua. Đây là hiện tượng tự nhiên bình thường. Sò lông là hải sản có giá trị kinh tế cao người dân ở đây rất vui mừng và họ nói đây là “lộc biển” ban tặng. Những năm trước có gia đình thu nhập hàng chục triệu đồng nhờ sò lông dạt vào bờ này.”

 ho hoi mang thau, noi ra bien vot “loc troi” hinh anh 4

Người dân dùng rổ tre đãi sò, sơ chế ngay tại bờ biển.

Ông Nguyễn Viết Nhật, Phó Phòng NNPTNT huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết: “Hiện tượng sò dạt vào bờ biển cũng thường xảy ra. Nhưng thời điểm này sò dạt vào bờ nhiều và còn sống nên người dân hồ hởi ra vớt về bán. Đây là hải sản sống ở tầng đáy cho thấy môi trường biển đã thật sự ổn định. Tuy nhiên, để an toàn cho người sử dụng phòng nông nghiệp sẽ phối hợp với cơ quan y tế xuống lấy mẫu kiểm tra giúp người dân yên tâm sử dụng “lộc biển” này”, ông Nhật cho biết.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *