Công ty mẹ của Google chính thức hoạt động, thay đổi câu khẩu hiệu quen thuộc

Dân trí Alphabet, công ty mẹ vừa được thành lập của Google, đã chính thức đi vào hoạt động từ hôm 2/10 vừa qua, đồng thời thay đổi câu khẩu hiệu “Không được ác” (Don’t be evil) quen thuộc thành câu châm ngôn mới “Hãy làm điều đúng” (Do the right thing).

Giữa tháng 8 vừa qua, Ban giám đốc Google khiến nhiều người bất ngờ khi tuyên bố thành lập một công ty mới với tên gọi Alphabet, đưa Google trở thành một công ty con của công ty mới thành lập, đồng thời tách các bộ phận thuộc Google trước đây ra thành các công ty khác thuộc Alphabet, có vai trò tương đương Google, thay vì một bộ phận trực thuộc như trước đây.

Đến thứ 6 tuần trước (2/10), quá trình tái cấu trúc Google chính thức có hiệu lực, công ty Alphabet sẽ thay Google để giao dịch trên thị trường chứng khoán, tuy nhiên vẫn giữ nguyên mã cổ phiếu GOOG và GOOGL như trước đây.

Google chính thức trở thành công ty con của Alphabet
Google chính thức trở thành công ty con của Alphabet

Cùng với việc công ty mẹ chính thức đi vào hoạt động, ban lãnh đạo của Alphabet cũng đã quyết định thay đổi câu khẩu hiệu “Don’t be evil” (Không được ác) quen thuộc của Google trước đây thành câu khẩu hiệu “Do the right thing” (Hãy làm điều đúng). “Don’t be evil” được xem là câu khẩu hiệu và châm ngôn hoạt động của Google từ năm 1999 cho đến nay, mà mỗi khi nhắc đến câu khẩu hiệu này có thể dễ dàng nghĩ đến Google và ngược lại.

“Nhân viên của Alphabet và các công ty cong của công ty nên làm điều đúng, làm theo pháp luật, hành động danh dự và đối xử tôn trọng với nhau”, Alphabet giải thích về câu khẩu hiệu mới của công ty.

Sau khi tái cấu trúc, Alphabet sẽ quản lý nhiều công ty con, là các bộ phận trước đây của Google, trong đó công ty con lớn nhất vẫn là Google, với các lĩnh vực chính quen thuộc của Google trước đây như tìm kiếm, email, Youtube và bộ phận di động Android. Bên cạnh đó là các công ty như Google X, phòng thí nghiệm phát triển các dự án “cho tương lai” của Google; Calico, với các dự án nhằm tăng tuổi thọ của con người…

Đây là động thái rất bất ngờ của Google và là sự thay đổi lớn nhất trong lịch sử của Google. Sự ra đời của Alphabet sẽ giúp Google có được nhiều không gian để hoạt động hơn, trong đó các bộ phận quan trọng của Google trước đây sẽ hoạt động độc lập và có đội ngũ lãnh đạo riêng, dĩ nhiên vẫn dưới sự quản lý của Alphabet. Điều này giúp các công ty này có điều kiện phát triển tốt hơn khi có quyền đưa ra những chính sách riêng phù hợp. Bản thân Google hiện nay cũng giống với Youtube trong vài năm qua, khi vẫn là một công ty trực thuộc Google, nhưng có Giám đốc điều hành riêng với các chính sách riêng biệt.

Hai nhà đồng sáng lập của Google, Larry Page, sẽ rời bỏ chiếc ghế CEO của Google để trở thành CEO của công ty Alphabet mới thành lập, trong khi đó nhà đồng sáng lập còn lại, Sergey Brin, sẽ trở thành Chủ tịch điều hành của Alphabet. Eric Schmidt, Chủ tịch của Google sẽ được chuyển sang làm chủ tịch tại Alphabet.

Ngay sau khi Alphabet đi vào hoạt động, giá cổ phiếu của công ty đã tăng nhẹ thêm 2% trên thị trường chứng, ở mức 622USD/cổ phiếu.

T.Thủy

Xem thêm :tái cấu trúc, Google, Alphabet, khẩu hiệu, slogan, công ty mới, công ty con, thị trường chứng khoán, công ty mẹ google

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *