Mời tham gia cuộc thi chụp ảnh phơi sáng trên di động

Dân trí Mặc dù không thể so sánh với máy ảnh DSLR nhưng những chiếc smartphone cao cấp hiện nay vẫn tạo ra những bức ảnh đủ nét để giúp bạn lưu giữ kỉ niệm và chia sẻ cùng bạn bè. Dân trí chính thức tổ chức cuộc thi chụp ảnh phơi sáng trên di động với những phần quà lớn dành cho độc giả.

Nhìn lại trong năm nay có thể thấy những chiếc máy ảnh được tích hợp trên smartphone cao cấp đã được cải tiến rất nhiều, đặc biệt khẩu độ và cảm biến ngày càng lớn. Qua đó, cho phép chúng ta sáng tạo ra những bức ảnh đẹp mắt, đặc biệt là chế độ tự tinh chỉnh để tạo ra bức ảnh phơi sáng với màu sắc lung linh.

Đơn cử như chiếc LG G4, có cảm biến 16 MP với khẩu độ f/1.8 hay như Galaxy Note 5, cảm biến 16 MP và khẩu độ chỉ f/1.9… với chỉ số f ngày càng thấp, khẩu độ sẽ càng mở lớn. Điều này có nghĩa khi khẩu độ càng mở lớn thì càng nhiều ánh sáng đi đến với cảm biến, qua đó đưa ra những bức ảnh chất lượng hơn với độ sáng tốt nhất.

Tất nhiên, trong máy ảnh di động cao cấp hiện nay, các thương hiệu cũng lồng vào cho máy những tính năng để có thể đưa ra các bức ảnh tốt nhất và trong số đó, một tính năng khá quan trọng mà người dùng rất yêu thích hiện nay là chỉnh tay. Bạn có thể chỉnh khẩu độ, iSO, màn trập để có thể đưa ra những bức ảnh đẹp nhất… Đặc biệt là việc chụp phơi sáng.

Theo anh Tuanlionsg – thợ ảnh – cho biết: “Phơi sáng – Nghĩa bình dân người ta hiểu là “phơi đêm” chụp với tốc độ màn trập chậm; còn nghĩa trong nhiếp ảnh, phơi sáng là cảm biến ảnh thu nhận được ánh sáng khi bấm nút chụp. Để chụp được một bức ảnh tốt, ngoài việc người dùng làm chủ thành thạo thiết bị, khai thác tận dụng tối đa thế mạnh của từng thiết bị cụ thể, còn rất nhiều yếu tố khác, như điều kiện chụp, môi trường ánh sáng, bối cảnh, và quan trọng là con người cầm cái máy đó biết rõ mình đang làm gì và làm thế nào và chụp bức ảnh đó để làm gì. Do đó, nếu chỉ nói về phương diện này, dù cầm thiết bị ghi hình gì, điện thoại hay máy ảnh chuyên nghiệp thì cũng như nhau.”

Như vậy, để chụp được bức ảnh tốt, dù bằng bất cứ thiết bị ghi hình nào, camera điện thoại hay máy ảnh DSLR chuyên nghiệp, những yếu tố quyết định cho ra bức ảnh tốt mà người chụp phải có là như nhau.

Tuy nhiên, theo anh Tuanlionsg, ngoài khẩu độ mỗi sản phẩm mới là một bước cải tiến, phải kể đến cảm biến, kích thước cảm biến, chất lượng ống kính, bộ xử lý hình ảnh… thì điện thoại dù có tiến bộ rất nhiều vẫn luôn là điện thoại: cảm biến rất nhỏ, ống kính nhỏ, phụ thuộc vào một hệ điều hành cụ thể… Các bạn đừng nên so sánh nó với máy ảnh, nhất là so sánh với DSLR.

Tất nhiên, chúng ta phải có chiếc smartphone tốt để làm được công việc này. Theo đánh giá của anh Tuanlionsg: “Nếu phải kể một số điện thoại có camera chụp ảnh tốt hiện nay, có thể kể đến: Lumia 930, LG G4, iPhone 6s, Galaxy S6 edge là những chiếc có camera có sự khác biệt với số còn lại.”

Cần chuẩn bị chân máy và một số phụ kiện để chụp ảnh phơi sáng

Cần chuẩn bị chân máy và một số phụ kiện để chụp ảnh phơi sáng

Theo anh Đức Trung (quản trị diễn đàn Tinh Tế), để có thể chụp được những bức ảnh phơi sáng tốt nhất, người dùng cần quan tâm đến những phụ kiện hỗ trợ cho việc chụp ảnh. “Đầu tiên cần một chân máy di động để cố định thiết bị và một remote để chụp ảnh. Hoặc người dùng hãy tận dụng nút bấm trên tai nghe để chụp ảnh, nhằm mục đích đỡ rung và tạo ra bức ảnh tốt hơn. Nếu như chụp sáng như thác nước, chúng ta cần có thêm một filter ND…”

Như vậy khi đã đủ những phụ kiện cần thiết, thì việc chụp ảnh cũng khá đơn giản. “Người dùng hãy chọn lấy nét vô cực, hạ thấp ISO xuống 50-100, nếu thiếu sáng thì điều chỉnh EV bù sáng và thời gian phơi sáng tăng dần kéo dài tới 1- 4 giây,. Chú ý hãy tắt flash và nên dùng chế độ hẹn giờ từ 2 giây hoặc 10 giây để bức ảnh tốt, không bị rung.” anh Trung chia sẻ.

Ảnh từ LG G4 được chụp bởi anh Antondat
Ảnh từ LG G4 được chụp bởi anh Antondat

Nhìn chung, camera trên di động đã có những bước tiến đáng ngưỡng mộ khi so với những năm trước đây. Mặc dù chúng ta không thể đem đi so sánh với những chiếc máy ảnh DSLR chuyên nghiệp, bởi mỗi sản phẩm phục vụ cho từng mục đích khác nhau. Tuy nhiên, những bức ảnh chụp từ smartphone hiện nay cũng “đủ” để thỏa mãn những đam mê nhiếp ảnh của người dùng.

Và để có bức ảnh đẹp, theo như anh Tuanlionsg đã nói trên: “Để chụp được bức ảnh tốt, dù bằng bất cứ thiết bị ghi hình nào, camera điện thoại hay máy ảnh DSLR chuyên nghiệp, những yếu tố quyết định cho ra bức ảnh tốt mà người chụp phải có là như nhau,như: người dùng làm chủ thành thạo thiết bị, khai thác tận dụng tối đa thế mạnh của từng thiết bị cụ thể, điều kiện chụp, môi trường ánh sáng, bối cảnh, và quan trọng là con người cầm cái máy đó biết rõ mình đang làm gì và làm thế nào và chụp bức ảnh đó để làm gì…

Mời bạn tham dự Cuộc thi sáng tác ảnh phơi sáng trên di động.

Cách thức tham gia: Bạn đọc có những bức ảnh phơi sáng trên di động đẹp hãy gửi về cho chúng tôi vào hòm thư: sucmanhso@dantri.com.vn, BBT sẽ lựa chọn ra những bức ảnh đẹp để đăng tải và giới thiệu về những bức ảnh trên. Chú ý: Nội dung gửi về email cho BTC gồm: Tiêu đề: Tham gia Sáng tác ảnh phơi sáng trên di động. Đính kèm từ 4 đến 10 tấm ảnh phơi sáng trên di động. Chú thích bức ảnh chụp ở đâu, chụp bằng smartphone gì? Lý do chụp ra những bức ảnh trên (không bắt buộc). Ghi rõ thông tin người tham gia, tên, tuổi và địa chỉ.

Cách thức chấm thi: BBT sẽ lựa chọn ra những bộ ảnh đẹp nhất để đăng tải trên chuyên mục Sức mạnh Số. Sau 2 tuần sàng lọc và đăng tải, bài viết của tác giả nhận được nhiều bình luận và lượt thích (Like) nhiều nhất sẽ nhận được phần thưởng giá trị.

Phần thưởng: 3 Bộ ảnh đẹp nhất sẽ nhận được 3 phần quà tặng bao gồm 1 điện thoại Huawei Honor 4C, trị giá: 3,5 triệu đồng VNĐ – 1 sạc pin dự phòng Schneider APC M5 (5.000 mAh), trị giá: 699.000 VNĐ.

Chúc các bạn có những bức ảnh chụp phơi sáng đẹp trên di động!

Sức mạnh số

Xem thêm :chụp ảnh, di động, phơi sáng, máy ảnh DSLR, smartphone cao cấp, Galaxy Note 5, chụp ảnh phơi sáng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *