Phi công thản nhiên nhắn tin điện thoại khi máy bay đang cất cánh

Dân trí Tắt các thiết bị điện tử khi máy bay đang cất/hạ cánh là quy định cơ bản mà các hành khách trên mọi chuyến bay phải tuân theo, tuy nhiên một đoạn clip ghi lại hình ảnh một phi công vẫn ngang nhiên nhắn tin và sử dụng smartphone khi máy bay đang cất cánh khiến nhiều người bất bình.

Chad Tillman, một luật sư, đang trên chuyến bay từ thành phố Charlotte (bang Bắc Carolina, Mỹ) đến thành phố Tampa (bang Florida) thì bắt gặp một hành khách khác trên chuyến bay, trong trang phục của một phi công. Sẽ không có gì đáng nói nếu như trong thời điểm máy bay chuẩn bị cất cánh, người này vẫn đang sử dụng chiếc iPhone của mình để gửi tin nhắn. Không dừng lại ở đó, người phi công này sau đó còn truy cập Twitter và các trang web khác…

Chad Tillman đã sử dụng điện thoại của mình để quay lại hành động của vị hành khách đặc biệt này. Người này khẳng định anh đã chuyển điện thoại của mình sang chế độ máy bay khi quay lại đoạn clip.

Người phi công, trong vai trò một hành khách của chuyến bay, vẫn gửi tin nhắn khi máy bay sắp cất cánh
Người phi công, trong vai trò một hành khách của chuyến bay, vẫn gửi tin nhắn khi máy bay sắp cất cánh

Sau khi hạ cánh xuống thành phố Tampa, Tillman đã gửi đoạn video của mình kèm theo một mail đến Doug Parker, CEO của hãng hàng không American Airlines để bày tỏ sự lo ngại của mình.

“Tôi chắc rằng anh ấy là một phi công giỏi, nhưng ngay cả một sai sót nhỏ trong nghề nghiệp của mình có thể giết chết người khác, và điều này khiến tôi lo ngại rằng anh ấy đã tình cờ bỏ qua các quy định của Cục Hàng không Liên bang (FAA) ngay nơi công cộng”, email của Tillman viết. “Tôi sợ rằng những gì anh ấy làm trong buồng lái có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn của hành khách”.

“FAA có lý do để đưa ra những quy định về an toàn, và các phi công, hơn ai hết, phải biết rõ những quy định này và tuân theo chúng”, Tillman cho biết thêm.

Hãng hàng không American Airlines sau đó xác nhận sự việc và vị hành khách mà Tillman đề cập đến đúng là một phi công, nhưng không phải là phi công của hãng. American Airlines đã từ chối công bố danh tính của phi công này cũng như hãng hàng không mà anh đang làm việc.

“Tôi biết rằng hãng hàng không đó sẽ bàn luận về sự việc với người phi công này”, Andrea Huguely, phát ngôn viên của American Airlines cho biết. “Nếu một ai đó lo ngại về hành động của hành khách khác, hãy thông báo đến các tiếp viên hàng không để họ có thể can thiệp khi sự việc xảy ra”.

FAA mới đây đã nới lỏng các quy định về việc sử dụng thiết bị điện tử trên máy bay. Hành khách có thể sử dụng thiết bị điện tử như smartphone, máy tính bảng hay laptop… trên chuyến bay, nhưng phải chuyển những thiết bị này sang chế độ máy bay. Dù vậy, FAA vẫn cấm mọi hành khách sử dụng điện thoại di động để nhắn tin hay gọi điện trong quá trình cất và hạ cánh máy bay.

“Vấn đề là bất cứ thiết bị gì phát ra tín hiệu có thể can thiệp vào hệ thống điện và liên lạc trên buồng lại”, phát ngôn viên của FAA cho biết.

Trên thực tế việc yêu cầu tắt hết các thiết bị điện tử khi máy bay sắp cất và hạ cánh là lời khuyên quen thuộc với những ai thường xuyên đi máy bay, do vậy hành động của người phi công trong vụ việc được xem là khó chấp nhận. Hiện không rõ người phi công này có chịu sự kỷ luật từ hãng hàng không mình đang làm việc hay không.

Video phi công ngang nhiên nhắn tin khi máy bay sắp cất cánh được Tillman quay lại:

Video phi công ngang nhiên nhắn tin khi máy bay sắp cất cánh

T.Thủy

sucmanhso-da5a0
Xem thêm :đi máy bay, iPhone, phi công, điện thoại trên máy bay

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *