Tâm thư gửi những người chẳng bao giờ đăng gì trên Facebook

Lượng truy cập báo mạng thông qua Facebook đã vượt Google

Chàng sinh viên Harvard khiến Facebook “bẽ mặt”

“Đừng bảo tôi rời bỏ Facebook!”

Trên blog của Huffington Post, ngày 28.8 có đăng tải bài chia sẻ của một người ký tên là Shasta. Shasta đã nói về những lý do thường nghe thấy khi bạn bè giải thích cho việc không muốn chia sẻ thông tin trên Facebook, đồng thời đưa ra những lập luận chân tình để khuyên họ thay đổi suy nghĩ này.

Shasta viết:

Tôi đã nghe nhiều lý do cho việc bạn không cập nhật status, hình ảnh trên Facebook, nào là “Tôi không có thời gian cho việc đó”, “Tôi không cần phải nói với mọi người những gì tôi đang làm”, “Tôi không phải là một trong những người thích cập nhật”, “Chính sách riêng tư của Facebook khiến tôi xa họ”, “Những người thực sự quan tâm đến tôi đã biết những gì đang xảy ra trong cuộc sống của tôi”, “Đó chỉ là nơi dành cho những người muốn gây ấn tượng mạnh với người khác”,…

Và tôi đã gật đầu nhiều lần, rồi nói những câu đại loại như “không sao đâu”, nhưng sự thật là tôi muốn bạn đăng gì đó lên Facebook.

Đó là một thực tế giúp tôi cảm thấy gần gũi hơn với bạn bè của tôi. Những người thường xuyên cập nhật trên Facebook sẽ có cảm giác gần gũi hơn so với những người chỉ nói chuyện qua điện thoại hoặc tới tận nhà chia sẻ những câu chuyện đời thường.

Tâm thư gửi những người chẳng bao giờ đăng gì trên Facebook - 1

Theo tâm thư, Facebook là nơi để chia sẻ lẫn nhau. Ảnh: Gretty Images

Dưới đây là những gì tôi muốn nói về các lý do mà các bạn đưa ra:

“Tôi không có thời gian cho nó”

Nếu bạn không bao giờ đăng nhập vào Facebook bởi vì bạn không có thời gian, bài viết này không phải dành cho bạn. Nhưng nếu bạn đăng nhập và lướt qua tất cả các bài viết của chúng tôi thì sự thật có phải là bạn không có thời gian? Bạn đã dành thời gian để đọc thì bây giờ chỉ cần sử dụng 6 giây để chia sẻ gì đó.

Bạn thích kết nối và tìm hiểu những gì người khác đang làm, nhưng bạn lại không chia sẻ món quà đó với chúng tôi bằng cách chia sẻ những gì bạn đang làm. Thay vào đó, bạn đang ẩn nấp và rình rập, không kết nối. Bạn đang nghe trộm và không tạo ra bất cứ chủ đề gì để thảo luận.

Sự thật Facebook không tiêu tốn quá nhiều thời gian trong cuộc sống của bạn. Trên thực tế, đó là cách dễ nhất và nhanh nhất để kết nối với một nhóm những người bận rộn khác.

“Tôi không cần phải nói với mọi người những gì tôi đang làm”

Điều gì xảy ra nếu không có bài viết nào dành cho bạn cũng như cho chúng tôi, bạn bè, những người yêu thương bạn và muốn biết những gì đang xảy ra trong cuộc sống của bạn? Điều gì nếu bạn xem nó như là một món quà để cho chúng tôi xem một vài hình ảnh, tương tác với bạn, hoặc cổ vũ bạn khi bạn đang ăn mừng tin vui?

Nếu xem việc chia sẻ như là một nhu cầu mà người khác phải có, khi đó bạn sẽ nhận ra chia sẻ thực sự là một nhu cầu của các mối quan hệ nói chung. Chúng tôi không cảm thấy gần gũi với người khác nếu không có sự chia sẻ lẫn nhau.

Tâm thư gửi những người chẳng bao giờ đăng gì trên Facebook - 2

Chia sẻ của một bạn trẻ liên quan tới việc cập nhật status, hình ảnh trên Facebook. (Ảnh chụp màn hình)

“Chính sách riêng tư của Facebook khiến tôi xa họ”

Đơn giản là nếu Facebook muốn sử dụng các bài viết của bạn, hãy cho họ. Bù lại, chúng ta được tương tác với mọi người và xây dựng các mối quan hệ cho bản mình.

“Những người thực sự quan tâm đến tôi đã biết những gì đang xảy ra trong cuộc sống của tôi”

Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng, tôi đã đọc được rất nhiều thông trên Facebook mà không phải lúc nào cũng biết thông qua các cuộc nói chuyện thực tế. Bởi vì khi một người đang đi du lịch, có thể họ sẽ không cần phải gọi cho tôi để thông báo, nhưng tôi rất vui mừng nếu thấy họ chia sẻ chuyến đi của mình.

Ngay cả khi tôi nói chuyện với bạn bè của tôi, tôi thường nghe về các sự kiện trước khi hoặc sau khi chúng xảy ra. Nhưng nếu họ đăng tải sự phấn khích của mình khi đang chuẩn bị bảo vệ luận án tiến sĩ chẳng hạn, tôi sẽ nhận ra để nói một lời chúc may mắn và cảm thấy kết nối hơn trong thời gian thực với những gì họ đang trải qua.

Tin tôi đi, hãy chia sẻ và sẽ thấy những người bạn thân của bạn yêu thương bạn nhiều hơn. Nếu lo lắng điều gì đó, bạn có thể thiết lập một nhóm nhỏ những người mà mình muốn chia sẻ.

“Đó chỉ là nơi dành cho những người muốn gây ấn tượng mạnh với người khác”

Tôi không yêu cầu bạn phải nói “wow” với tôi hoặc gây ấn tượng cho tôi. Tôi chỉ yêu cầu chúng ta có tương tác với nhau mà thôi.

Trong cuộc sống có rất nhiều chủ đề thú vị, tất cả chúng được hình thành và chịu ảnh hưởng bởi những luồng ý kiến ​​của nhiều người khác, và tôi rất muốn nghe thấy tiếng nói và suy nghĩ của bạn trong cuộc sống nhiều hơn một chút.

Không ai nói Facebook nên dùng để thay thế các cuộc viếng thăm, thay một bữa dạo phố hay các cuộc gọi điện thoại. Nhưng trong một thế giới mà hầu hết chúng ta muốn gần gũi hơn với người khác, không có gì đáng suy nghĩ khi sử dụng một công cụ như Facebook để tương tác với mọi người.

Mong nhìn thấy bạn trên Facebook,

xoxo

Shasta

* Dân Việt lược dịch từ Huffington Post theo quan điểm của tác giả

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *