600 tỷ chi cho nhân tài 'đi không về', cùng đường Đà Nẵng khởi kiện

Muôn vàn lý do “phá” hợp đồng

Ngày 2/10, Trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng cho biết đã quyết định khởi kiện 15 học viên thuộc đề án phát triển nguồn nhân lực cao do vi phạm hợp đồng, sau khi hoàn thành khóa học không trở về phục vụ TP. Trong đó, 14 vụ được TAND TP thụ lý và một vụ do TAND quận Hải Châu thụ lý. Từ tháng 6 đến nay, có 6 vụ đã được đưa ra xét xử, tòa đều chấp nhận yêu cầu bồi hoàn của trung tâm. 10 vụ còn lại sẽ được đưa ra xét xử trong ba tháng cuối năm.

Theo hồ sơ, anh Nguyễn Như Đức Trung (SN 1990, đường Trưng Nữ Vương) được UBND TP Đà Nẵng cử đi học Kỹ sư nghành Điện tử viễn thông tại Đại học Công nghệ Troyes (Cộng hòa Pháp) với thời gian đào tạo 5 năm, bắt đầu từ 2009. Tổng kinh phí được phê duyệt hơn 1,2 tỷ đồng, được chuyển thông qua cha của anh. Trong suốt 5 năm, anh thực hiện đầy đủ các yêu cầu của hợp đồng trong quá trình tham gia đề án như cung cấp thông tin cá nhân khi đang theo học tại Pháp, gửi báo cáo kết quả học tập định kỳ…

600 tỷ chi cho nhân tài 'đi không về', cùng đường Đà Nẵng khởi kiện - Ảnh 1

Đơn khởi kiện của trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng đối với anh Nguyễn Như Quốc Trung

Cuối 2014, anh Đức Trung gửi đơn xin rút khỏi đề án với lý do dự định sẽ kết hôn và định cư tại Pháp, đồng thời tiếp tục học lên tiến sĩ. Anh có nguyện vọng bồi thường gấp hai lần kinh phí đã nhận, thời gian bồi thường trong vòng 2 năm. Sau đó, có UBND có quyết định về việc chấm dứt tham gia đề án và yêu cầu bồi hoàn kinh phí do vi phạm hợp đồng đối với anh. Gia đình nộp 3 lần với tổng cộng 391 triệu đồng. Tuy nhiên, đến hạn yêu cầu nộp bồi hoàn, anh không hoàn trả thêm bất kỳ một khoản nào khác. Do đó, để đảm bảo Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thực hiện nghiêm túc, trung tâm nộp đơn khởi kiện, yêu cầu anh phải hoàn trả số tiền còn lại.

Đặc biệt, người anh sinh đôi của anh Đức Trung là Nguyễn Như Quốc Trung cũng tham gia đề án và vi phạm hợp đồng. Lý do vi phạm đề án của Quốc Trung cũng như em trai là dự định kết hôn và định cư tại Pháp, đồng thời tiếp tục học lên tiến sĩ. Mới, đây, TAND TP Đà Nẵng chấp nhận đơn khởi kiện của trung tâm, yêu cầu hai anh em này phải bồi hoàn tổng số tiền 2,4 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.

Một người bị kiện khác là anh Hồ Viết Luận. Anh được tham gia đề án với ngành học kỹ sư xây dựng dân dụng và môi trường tại đại học Nottingham (Vương quốc Anh), số tiền được cấp là 2,7 tỷ đồng. Hoàn thành khóa học, anh đề nghị được ở lại, tiếp tục học lên tiến sĩ bằng tiền cá nhân. Phía trung tâm không đồng ý, yêu cầu anh phải trở về trình diện để được bố trí công tác như hợp đồng đã ký trước đó. Anh không làm theo nên phía trung tâm khởi kiện ra tòa, yêu cầu bồi thường.

Trong khi đó, chị Huỳnh Thị Thanh Trà tham gia đề án với nguồn kinh phí hơn 3 tỷ đồng, học tại đại học Quốc tế Tây Mỹ (Mỹ). Sau khi hoàn thành khóa học, chị Trà cũng như anh Luận, đề nghị được ở lại học tiếp tiến sĩ bằng kinh phí của mình. Phía trung tâm bác bỏ, yêu cầu trở về và không được đồng ý. Mới đây, TAND TP đã chấp nhận đơn khởi kiện của trung tâm, buộc anh Luận bồi hoàn 2,7 tỷ đồng và chị Trà hơn 3 tỷ đồng.

Khởi kiện là bước đường cùng

Ông Nguyễn Văn Chiến (Giám đốc Trung tâm) cho hay, phía thành phố cung cấp ngân sách cho học viên đi học. Tuy nhiên, học viên ký kết, sau khi tốt nghiệp, phải về làm việc cho cơ quan nhà nước tại TP trong khoảng thời gian nhất định. Theo các hợp đồng, nếu học viên vi phạm phải bồi thường gấp 5 lần chi phí đào tạo. Tuy nhiên, sau đó, nhằm giảm gánh nặng cho các học viên rút khỏi đề án, bảo đảm tính khả thi, TP Đà Nẵng đã có điều chỉnh. Theo đó, các trường hợp vi phạm trước 10/12/2013 phải bồi thường gấp đôi, các trường hợp vi phạm sau đó phải hoàn tiền 100%.

600 tỷ chi cho nhân tài 'đi không về', cùng đường Đà Nẵng khởi kiện - Ảnh 2

Ông Chiến cho biết, việc khởi kiện là điều không hề mong muốn

Ông cho hay, phía TP luôn có tinh thần cầu thị, tạo cơ hội để nhân tài được đi học, mang kiến thức về phục vụ cho nước nhà. Tuy nhiên, phía học viên cũng phải đảm bảo những yêu cầu từ TP đưa ra. Việc khởi kiện là điều không hề mong muốn. Đây được xem là bước đường cùng, bất khả kháng.

Hiện tại, còn một số học viên khác vi phạm hợp đồng nhưng phía TP vẫn tạo cơ hội để họ thỏa thuận. Trong thời gian tới, nếu các trường hợp này vẫn không chịu chấp hành hợp đồng trước đó thì phía trung tâm sẽ tiếp tục khởi kiện.

Cũng theo ông Chiến, ngoài việc khởi kiện ra tòa, đòi hoàn tiền, trung tâm cũng sẽ phối hợp với Sở Ngoại vụ và các cơ quan chức năng liên quan có biện pháp hạn chế gia hạn thị thực. Đối với các học viên vi phạm, trung tâm sẽ làm việc với TAND TP và Cục quản lý xuất nhập cảnh tiến hành các thủ tục chặn xuất cảnh đối với các học viên và đại diện gia đình đứng tên ký trong hợp đồng.

Đến cuối tháng 7/2015, có 625 học viên tham gia đề án phát triển nguồn nhân lực cao, trong đó, có 379 học viên bậc đại học, 89 thạc sĩ, 20 tiến sĩ và 119 học viên tham gia đề án đào tạo bác sĩ, bác sĩ nội trú. Có tổng cộng 390 học viên hoàn thành khóa học, TP bố trí công việc cho 336 học viên. Còn 71 học viên vi phạm hoặc xin ra khỏi đề án. Được biết, từ 2006 đến 2014, ngân sách thành phố đã ngốn hết 600 tỉ đồng để đào tạo nhân tài.

Huy Cường

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *