Bạo hành trẻ mầm non: Bảo mẫu bị đuổi việc, thế là xong?

Thời gian vừa qua liên tiếp xảy ra những vụ bạo hành trẻ em khiến cho dư luận xã hội vô cùng bức xúc.

Đặc biệt, tất cả những vụ bạo hành đó đều có điểm chung là xảy ra tại các trường mầm non. Những người bạo hành trẻ cũng chính là những bảo mẫu, cô giáo được các bậc phụ huynh quý mến, kính trọng, tin tưởng giao con cho họ.

Bạo hành trẻ mầm non: Bảo mẫu bị đuổi việc, thế là xong? - Ảnh 1

Hình ảnh trẻ bị giáo viên mầm non chói hai tay.

Nhìn những hình ảnh ấy, bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội Hà Nội không khỏi xót xa.

Bạo hành trẻ mầm non: Bảo mẫu bị đuổi việc, thế là xong? - Ảnh 2

Bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội Hà Nội.

Bà An bức xúc: “Theo tôi những hành vi bạo lực trẻ mầm non là không thể chấp nhận được. Phương pháp dạy học đó là một hành vi phi giáo dục, không thể để xảy ra trong nhà trường vì hành vi đó trái với phương pháp giảng dạy. Để xảy ra việc như thế, bản thân giáo viên phụ trách và nhà trường đều phải có trách nhiệm”.

Đồng quan điểm với Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An. TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch, Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Hà Nội cũng cho rằng: “Trước hết mọi hình thức bạo lực trong giáo dục là điều cấm tuyệt đối, không được dung túng cho hành động đó dưới bất cứ hình thức nào. Ví dụ : Cô giáo mà chỉ đạo một trẻ tát một trẻ khác là không được. Trong tình huống đó, cô giáo có hai cái sai. Một là bản thân cô giáo sai, hai là cô giáo đó còn để một trẻ khác sai theo mình, như thế là không được”.

Bạo hành trẻ mầm non: Bảo mẫu bị đuổi việc, thế là xong? - Ảnh 3

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Hà Nội.

“Phương pháp giảng dạy như thế là phương pháp phản giáo dục, bản thân cô giáo cứ nghĩ dạy trẻ như thế là được việc. Tuy nhiên, đó lại là phương pháp gây ra di chứng cho trẻ về mặt tâm lý, làm cho các cháu trở nên nhút nhát sợ sệt tự kỷ. Những trẻ có cá tính sẽ trở nên phản ứng mạnh mẽ, hung hãn. Trẻ sẽ coi chân lý hành xử của mọi người đều bằng bạo lực chứ không phải là sự thương yêu.

Tất cả những hành vi của cô giáo làm thì cô giáo đều phải chịu trách nhiệm. Nhưng người quản lý cũng phải có trách nhiệm. Bởi mình là người quản lý trực tiếp, không kịp thời ngăn chặn không kịp thời bồi dưỡng hướng dẫn giáo viên, thì không được đổ lỗi cho người khác”. TS Tùng Lâm, cho biết thêm.

Bạo hành trẻ mầm non: Bảo mẫu bị đuổi việc, thế là xong? - Ảnh 4

PGS Trần Xuân Nhĩ, nguyên thứ trưởng Bộ GD&ĐT.

Trao đổi với PV báoNgười Đưa Tin, về việc liên tiếp xảy ra những vụ bạo hành trẻ mầm non, PGS Trần Xuân Nhĩ, Nguyên thứ trưởng Bộ GD và ĐT cho biết: “Đối với việc bạo hành trong giáo dục, đặc biệt là trẻ mầm non là những việc làm sai trái. Giáo dục không nên để xảy ra những việc bạo hành, vì nó rất phản giáo dục. Trẻ em như búp trên cành chúng ta cần phải yêu thương, đùm bọc lấy trẻ bằng lòng thương yêu. Trẻ mầm non rất hiếu động có những sự tinh nghịch đáng yêu.

Chúng ta sẽ phải có phương pháp giáo dục riêng, chứ không được dùng biện pháp bạo hành được. Khi để xảy ra những vụ việc bạo hành, những đơn vị liên quan đều phải chịu trách nhiệm”.

PGS Trần Xuân Nhĩ bày tỏ thêm: “Để xảy ra liên tiếp những vụ bạo hành trẻ mầm non, tôi cho rằng đó cũng là do một phần trong quá trình đào tạo giáo viên chúng ta chưa chú ý đến những kỹ năng giáo dục trẻ. Các trường đào tạo cũng cần phải chú ý nhiều hơn về vấn đề đó, các đơn vị quản lý giáo dục cũng phải thực hiện nghiêm túc quản lý giáo dục chặt chẽ hơn”.

Thế Anh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *