Học phí ngành Y 4,4 triệu/ tháng: 'Sao chịu nổi?'

Liên quan đến vấn đề tăng học phí hiện nay, PV báoNgười Đưa Tin đã có cuộc trò chuyện với GS.TSKH Phạm Tất Dong, Tổng Thư ký, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam…

Học phí ngành Y 4,4 triệu/ tháng: 'Sao chịu nổi?' - Ảnh 1

GS.TSKH Phạm Tất Dong, Tổng Thư ký, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam.

Thưa Giáo sư, theo Nghị định 86/2015 NĐ-CP mới ban hành, mức trần học phí các cấp đều tăng, giáo sư nhận định như thế nào về tốc độ tăng học phí hiện nay?

Thứ nhất, chúng tôi là tổ chức kêu gọi và làm học bổng cho học sinh, sinh viên. Hiện nay, trên đất nước ta còn rất nhiều học sinh, sinh viên nghèo, vì thế chúng tôi làm được càng nhiều học bổng cũng tức là góp phần giúp các em có thể đến trường như mơ ước của mình. Mỗi năm chúng tôi làm được khoảng 3 triệu học bổng cho học sinh phổ thông còn với sinh viên chúng tôi cũng làm được vài trăm ngàn học bổng (một năm các em nhận được 6-7 triệu).

Tuy nhiên, học bổng cũng chỉ giúp được một phần nào đó thôi, mỗi năm Hội Khuyến học mang được 700-800 tỷ cho các sinh viên nghèo nhưng cũng chỉ như muối bỏ biển thôi, các em sinh viên nghèo còn nhiều lắm.

Trong khi Hội Khuyến học đang hết mình giúp các học sinh, sinh viên nghèo bớt khó khăn mà Bộ Giáo dục và Đào tạo lại tăng mức học phí. Tôi không đồng ý với quyết định tăng học phí.

Thứ hai, học tập là phúc lợi nằm trong chính sách an sinh, phúc lợi càng lớn thì an sinh càng tốt. Học sinh mà lại phải đóng học phí tức là phúc lợi không có. Đáng lẽ ra, phúc lợi ngày càng phải tốt hơn thì đằng này tăng học phí, đồng nghĩa với phúc lợi ngày càng đi xuống, ảnh hưởng đến an sinh xã hội và là điều không hợp lý.

Giáo sư suy nghĩ thế nào về việc dựa vào chỉ số tiêu dùng để tăng học phí?

Không thể dựa vào chỉ số giá tiêu dùng để tăng học phí được. Ở các nước kinh tế phát triển, họ đang tiến tới nền giáo dục miễn phí như Thụy Điển… thậm chí đi học còn được nhận tiền mang về.

Năm nào chúng ta cũng nói kinh tế đang tăng trưởng và tăng trưởng rất bền vững. Về nguyên tắc, kinh tế tăng trưởng tức là phải cải thiện đời sống, thế mà kinh tế tăng trưởng mà lại tăng giá xăng, giá tàu hỏa, giá điện… và tăng học phí, nó đã tạo nên sự mâu thuẫn. Tăng trưởng, các phúc lợi phải lớn lên chứ không thể ngày càng đi xuống như hiện nay được.

Tăng học phí ngành y: Sinh viên ngành nghèo từ bỏ giấc mơ làm bác sĩ

Thưa Giáo sư, nếu học phí ngành y dược ở mức 4.400.000 đồng/ tháng liệu đã hợp lý? Ở mức học phí cao tới thế liệu con em nhà nghèo mà học giỏi có dám thi vào ngành y?

Chắc chắn họ phải từ bỏ ước mơ vào ngành y, học phí cao như vậy nông dân lấy tiền đâu ra cho con đi học. Trong khi đó, ngành y lại rất cần những sinh viên thực sự giỏi. Kể cả nhà nước có tạo điều kiện cho các sinh viên vay vốn đi học, tính ra mỗi tháng các em nộp 4.400.000 đồng tiền học phí.

Vậy 6 năm các em phải vay hơn 200 triệu, liệu rằng khi ra trường các em làm tới bao giờ đủ hơn 200 triệu để trả số tiền học phí, đó là chưa kể số lượng sinh viên thất nghiệp cũng rất nhiều.

Hơn thế, nhà nước ta có chính sách động viên các em sinh viên sau khi ra trường tới vùng núi, vùng biên cương hay hải đảo làm việc. Vậy mang trong mình số nợ học phí lớn như thế các em có thể yên tâm công tác không?

Một nhân viên văn phòng lương cơ bản hiện nay cũng dao động từ 3 – 4 triệu/tháng, vậy mà một sinh viên không có nghề nghiệp gì mà đóng mức học phí hơn 4 triệu/tháng sao có thể chịu nổi?

Tăng học phí liệu có đi đôi với tăng chất lượng giáo dục không, thưa Giáo sư?

Học phí chỉ là một yếu tố rất nhỏ để tăng chất lượng giáo dục. Để tăng chất lượng phải phụ thuộc vào đổi mới phương pháp giáo dục cũng như đổi mới tư duy giáo dục nhưng không phải đổi mới theo cách chắp vá. Một yếu tố nữa, những trường đại học nào đào tạo chất lượng kém thì cương quyết phải bỏ. Còn những trường đại học chất lượng nhà nước muốn có hiệu quả lâu dài phải có sự đầu tư.

Ngoài ra, những cấp học phổ cập như mầm non, tiểu học và trung học cơ sở phải miễn học phí.

Giáo sư còn muốn chia sẻ gì với các học sinh, sinh viên trong thời điểm học phí đang tăng cao hiện nay không ạ?

Theo tôi, hiện nay, các học sinh cần phải tỉnh táo khi lựa chọn học đại học bởi lẽ hiện nay số lượng sinh viên sau khi học xong thất nghiệp quá lớn. Như vậy, học xong trung học phổ thông, các em có thể đăng ký học một nghề gì đó, sau đó vừa làm nghề vừa học văn bằng cũng hiệu quả vì hiện nay học là cả một quá trình suốt đời chứ không phải một chốc lát.

Thực tế hiện nay rất nhiều nông dân mới học hết lớp 7 có thể chế tạo được máy cày, máy cấy rồi tàu ngầm, hay hai bố con ông Trần Quốc Hải đã chế tạo thành công xe bọc thép được Campuchia phong hàm đại tướng… Như vậy, không phải cứ học đại học mới là giỏi.

Xin cảm ơn Giáo sư!

Theo Nghị định 86 về mức trần học phí đối với các chương trình đào tạo đại trà trình độ đại học tại các cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm kinh phí chi thường xuyên và chi đầu tư áp dụng theo các khối, ngành, chuyên ngành đào tạo từ năm học 2015 – 2016 đến năm học 2020 – 2021 (kể cả các cơ sở giáo dục đại học được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thực hiện thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động).

Cụ thể:

Từ năm học 2015 – 2016 đến năm học 2017 – 2018, học phí đối với khối ngành Khoa học Xã hội, kinh tế, luật, nông, lâm, thủy sản ở mức 1.750.000 đồng/tháng/sinh viên; khối Khoa học Tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ, thể dục thể thao, nghệ thuật, khách sạn du lịch ở mức 2.050.000 đồng/tháng/sinh viên; khối ngành y dược ở mức 4.400.000 đồng/tháng/sinh viên.

Từ năm học 2018 – 2019 đến năm học 2019 – 2020, học phí tương ứng 3 khối nói trên tăng lần lượt 1.850.000 đồng, 2.200.000 đồng và 4.600.000 đồng.

Cuối cùng, từ năm học 2020 – 2021, học phí của 3 khối này tăng tương ứng 2.050.000 đồng, 2.400.000 đồng và 5.050.000 đồng.

Nguyễn Thanh (thực hiện)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *