“Mập mờ” thu phí đầu năm: Sở GD&ĐT Vĩnh Long sẽ thanh tra chấn chỉnh

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Lý Đại Hồng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long cho biết: “Sau khi báo Người Đưa Tin phản ánh việc thu phí đầu năm trái quy định thì Sở GD&ĐT đã có công văn chấn chỉnh, nhắc nhở gửi đến các trường yêu cầu thực hiện. Đồng thời, Sở sẽ tiếp tục tiến hành thanh tra ở các trường này, quyết không bao che những sai phạm.

Đồng thời, Sở GD&ĐT Vĩnh Long gửi lời cảm ơn đến báo Người Đưa Tin, đã thông tin kịp thời những “mập mờ” về các khoản thu đầu năm để đơn vị chấn chỉnh”.

Khi PV đặt vấn đề nạn “chạy trường” điểm, dạy thêm vào ban đêm tại nhà riêng của nhiều giáo viên chủ nhiệm, chủ yếu ở cấp tiểu học trên địa bàn TP.Vĩnh Long hiện rất phổ biến mà nhiều phụ huynh phản ánh thì ông Hồng xác nhận có nghe thông tin nhưng chưa rõ là trường nào. Riêng việc dạy thêm thì phân cấp cho Phòng GD&ĐT quản lý và có trách kiểm tra giám sát nhằm chấn chỉnh việc dạy thêm ở cấp tiểu học theo đúng quy định của ngành.

“Mập mờ” thu phí đầu năm: Sở GD&ĐT Vĩnh Long sẽ thanh tra chấn chỉnh - Ảnh 1

Trường tiểu học Nguyễn Du

Trước đó, việc thu phí tự nguyện như bắt buộc ở Trường tiểu học Nguyễn Du (phường 1, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) đã khiến nhiều phụ huynh bức xúc. Cụ thể, phí Bảo hiểm y tế là 543.375 đồng; Bảo hiểm thân thể là 100.000 đồng; tin nhắn học đường là 80.000 đồng; bảng tên, logo với giá 2.000 đồng/cái. Thậm chí, thu “hội phí” là tự nguyện theo Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thế nhưng giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Du lại làm trái quy định, ghi sẵn trên mẫu giấy tập rồi photocopy gửi về gia đình: “Thu như năm cũ, (mức đóng 100.000 đồng/học sinh, phụ huynh có thể đóng cao hơn)”.

Hay phí “Tin nhắn học đường” (80.000 đồng/năm), phụ huynh cũng cho rằng quá cao, bởi trung bình một năm học, gia đình chỉ nhận khoảng 20 tin nhắn thông báo tình hình và kết quả học tập. Với mức thu này, một tin nhắn có giá tương đương 4.000 đồng. Được biết, trường Tiểu học Nguyễn Du hiện có trên 1.200 học sinh, là một trong những trường tiểu học lớn tại TP.Vĩnh Long.

“Mập mờ” thu phí đầu năm: Sở GD&ĐT Vĩnh Long sẽ thanh tra chấn chỉnh - Ảnh 2

Phiếu thông báo về các khoản thu trái quy định

Trước những “mập mờ” này, ngày 25/8, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP.Vĩnh Long đã phát ra Công văn số 1404/PGDĐT về việc “Hướng dẫn thực hiện chế độ miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo TT20/2014 và thực hiện các khoản thu đầu năm 2015 – 2016 trong các trường mầm non, tiểu học, THCS” gửi đến Hiệu trường các trường trực thuộc trên địa bàn TP.Vĩnh Long chấn chỉnh”.

Trong công văn này nêu rõ: “Không vận động với hình thức ép buộc phụ huynh học sinh đóng tiền chi phí cho “tin nhắn học đường”, việc đăng ký tin nhắn học đường là tự nguyện của phụ huynh học sinh. Ngoài ra, hiệu trưởng hoàn toàn chịu trách nhiệm về tất cả các khoản thu của trường mình. Về tiền “hội phí”, các đơn vị trường thu hộ cho Ban đại diện cha mẹ học sinh, khoản tiền này có được từ sự ủng hộ, đóng góp tự nguyện của cha mẹ học sinh (trường không ép buộc, không đưa ra mức thu, số tiền đóng góp cho mỗi học sinh hay phụ huynh học sinh).

“Mập mờ” thu phí đầu năm: Sở GD&ĐT Vĩnh Long sẽ thanh tra chấn chỉnh - Ảnh 3Công văn số 1404/PGDĐT của Phòng GD&ĐT TP.Vĩnh Long

“Những giáo viên triển khai không rõ ràng, trái quy định về các khoản thu đầu năm thì Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo TP.Vĩnh Long sẽ có hướng xử lý theo quy định”, ông Ngô Thanh Sơn – Quyền trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP.Vĩnh Long khẳng định với PV Người Đưa Tin hôm 27/8.

Thanh Lâm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *