Phụ huynh đỏ mắt tìm loại vở cô giáo yêu cầu

Lạ lùng “quỹ phô tô”!?

Sau khi báo Người Đưa Tin đăng tải bài viết “Choáng với dự toán gần 400 triệu mua điều hòa, rèm cửa… cho lớp 6”, rất nhiều độc giả đã gửi thông tin chia sẻ về tình hình thu chi đầu năm của con em mình.

Mặc dù, các cấp quản lý đã liên tục yêu cầu và đưa ra các quy định nhằm chấn chỉnh, kiểm soát tình trạng lạm thu đầu năm nhưng không phải vì thế mà các trường không có chiêu “lách luật”.

Phản ánh đến báo Người Đưa Tin, độc giả P.T. H. có con đang học lớp 2 tại Trường Tiểu học Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, vừa qua, trường đã tổ chức họp phụ huynh và thông báo về các khoản thu đầu năm.

Phụ huynh đỏ mắt tìm loại vở cô giáo yêu cầu - Ảnh 1

Năm học mới bắt đầu cũng là lúc nhiều phụ huynh “hoa mắt” với các khoản chi phí (ảnh minh họa)

Một trong những khoản thu mà các phụ huynh thắc mắc đó là số tiền phô tô tài liệu lên tới 120.000 đồng/học sinh. Lớp có 61 học sinh thì tính ra cô giáo thu tới 7.320.000 đồng tiền phô tô.

“Không hiểu năm nay cần phô tô nhiều không chứ như năm học lớp 1, mỗi tuần cô giáo chỉ phát cho cháu khoảng 2-3 tờ bài tập phô tô trên giấy khổ A4. Nếu tính như thế thì cũng không thể hết số tiền đã đóng được”, phụ huynh H. nói.

Theo phụ huynh này, chị và nhiều bậc cha mẹ khác cũng băn khoăn rằng, tại sao cô giáo không lấy tiền quỹ lớp để phô tô, thừa thiếu bao nhiêu sẽ trừ vào quỹ lớp. Vì không thể tính chắc chắn rằng tiền phô tô một năm hết bao nhiêu được nên việc lập riêng một khoản gọi là “Quỹ tiền phô tô” là không hợp lý. Đây chẳng phải là những khoản tiền “vẽ” ra để lạm thu sao?

Tuy nhiên, khi PV đặt vấn đề, tại sao không nêu giải pháp này trong cuộc họp thì phụ huynh ái ngại nói: “Nhiều người thắc mắc thì cũng nghĩ trong đầu thế thôi chứ không muốn nêu ra cuộc họp để tranh cãi, thành ra phức tạp, khiến cô giáo không vui”.

Anh Trần Văn D. – một phụ huynh có con đang học tại Trường THCS Việt Nam – Angiêri cũng thắc mắc, có cần thiết phải lập riêng loại quỹ dành cho phô tô hay không. Con anh đang học lớp 7 trường này. Cháu cũng phải đóng tới 150.000 đồng tiền phô tô. Cả lớp gộp lại cũng khoảng 10 triệu đồng. Trong khi năm trước, tài liệu, bài vở phô tô học sinh đưa về cũng không nhiều.

Cũng là khoản tiền dành để phô tô tài liệu, nhưng tại Trường Tiểu học Dương Xá (Gia Lâm, Hà Nội), nhiều phụ huynh lại rất tán thành với cách làm của trường này. Chị Nguyễn Thị T., có con đang học lớp 3 tại trường này cho hay: “Tiền quỹ lớp của cháu đóng mới đây là 100.000 đồng. Cô giáo giải thích không thu tiền phô tô tài liệu riêng mà gộp chung vào tiền quỹ lớp, thừa thiếu bao nhiêu thì tính sau”.

Vở là phải đồng bộ học mới giỏi?

Cũng theo chia sẻ của vị phụ huynh có con học lớp 2 tại Trường Tiểu học Lĩnh Nam, cuối năm học lớp 1, cô giáo chủ nhiệm nói rằng nhà trường có bán vở viết in lô gô và tên trường để các con chuẩn bị cho năm học tới. Nghe vậy, các bé trong lớp đều mua từ 5-10 cuốn. Tuy nhiên, đến năm nay, cô giáo lớp 2 lại yêu cầu các con phải mua vở Hồng Hà. Cả lớp đều phải sử dụng loại vở Hồng Hà cho đồng bộ.

Mặc dù học sinh và phụ huynh mang vở đến 2-3 lần cô giáo vẫn không chấp nhận, mua đúng vở Hồng Hà như cô yêu cầu. Về cơ bản, vở đã mua của trường và vở của Hồng Hà chỉ khác nhau mỗi bìa bên ngoài. Rất nhiều phụ huynh trong lớp vô cùng bức xúc khi không biết số vở cô giáo yêu cầu mua năm trước sẽ để làm gì? Việc vở viết đồng bộ có ý nghĩa gì với chất lượng học tập của học sinh?

Phụ huynh đỏ mắt tìm loại vở cô giáo yêu cầu - Ảnh 2

Vở mà học sinh mua của nhà trường từ cuối năm lớp 1 không được cô giáo lớp 2 chấp nhận

Không chỉ có vậy, bảng viết năm ngoái cũng được cô giáo yêu cầu thay bằng một loại bảng mới, với nhãn hiệu mới. “Bảng thì không dùng thường xuyên. Vậy mà cô cũng bắt thay đúng nhãn hiệu cô yêu cầu. Tại sao cứ bắt học sinh lãng phí những khoản không đâu như vậy. Sách vở, bảng phấn đồng bộ thì sẽ học giỏi hơn sao?”, chị P. T. H thắc mắc.

Tình trạng này cũng diễn ra tại Trường Tiểu học Tân Mai. Vở viết là phần thưởng của học sinh có in tên và hình ảnh trường cũng không được cô giáo chấp nhận. Học sinh phải mua vở theo mẫu cô giáo yêu cầu.

Nhiều vị phụ huynh thắc mắc, tại sao không ít cô giáo lại đề ra những “quy tắc” kỳ quặc và hình thức như vậy?

Phụ huynh đỏ mắt tìm loại vở cô giáo yêu cầu - Ảnh 3

Cuốn vở là phần thưởng của học sinh nhưng không được chấp nhận

Điều khiến chị P. T. H vô cùng lo lắng nữa là tình trạng lớp có quá đông học sinh tại khối lớp 2 Trường Tiểu học Lĩnh Nam. Mặc dù, là lớp của trường chuẩn quốc gia nhưng sĩ số lớp con chị lại đông gần gấp đôi so với quy định, tới 61 học sinh/lớp. Các cháu phải ngồi chen chúc, chật chội, rất khổ sở.

Cũng liên quan đến vấn đề sách vở, chị Trần Thị T. có con năm nay học lớp 1 tại trường Tiểu học Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ, cô giáo có thông báo, nếu học sinh nào nhờ nhà trường mua giúp sách giáo khoa thì sẽ đóng cho cô giáo 250.000 đồng. Tuy nhiên, vì muốn cho con có trải nghiệm mua sách và truyền cho con niềm đam đọc sách nên chị T. đã chọn hình thức tự đi mua. Bộ sách giáo khoa lớp 1 chị T. tự đi mua cho con chỉ hết hơn 100.000 đồng.

Chị T. băn khoăn, không rõ bộ sách của nhà trường có gì khác với bộ sách chị tự mua cho con hay không mà chênh nhau tới 150.000 đồng. “Hay là, sách của nhà trường được “chèn” thêm nhiều sách tham khảo nên giá mới đội lên so với 1 bộ sách giáo khoa thông thường như thế?”, chị T. đặt câu hỏi.

Năm học mới 2015-2016 đã chính thức bắt đầu. Nhiều phụ huynh không khỏi ”hoa mắt” với hàng chục khoản chi phí, trong đó có nhiều khoản thu họ cảm thấy chưa thỏa đáng.

Tin tức về vấn đề thu chi đầu năm sẽ được PV báo Người Đưa Tin tiếp tục cập nhật trong những bài viết tiếp theo.

Hạnh Nguyên

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *