Thí sinh đang đỗ thành trượt ở ĐH Huế: Bộ GD&ĐT lên tiếng

Quá bất ngờ về sự việc này, cả phụ huynh lẫn thí sinh hết sức thất vọng bởi đã bước “hụt” cánh cổng đại học mà không thể biết được lý do. Sai sót này có phải là hoàn toàn do lỗi thí sinh hay? Liệu nhà tuyển sinh có cần phải chịu một phần trách nhiệm?!

Có giấy trúng tuyển, vẫn không được học?

Ngày 10 và 11/9, trong lúc các bạn cùng trang lứa vui mừng làm các thủ tục nhập học để chuẩn bị cho năm học mới của đại học Huế, thì một số lại đang lao đao, tuyệt vọng bởi thông báo mới được thay đổi. Nhiều em trước đây vì nhận được giấy báotrúng tuyển nên cũng đã yên tâm không đăng ký tiếp các trường thấp hơn nay rơi vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”.

Thí sinh đang đỗ thành trượt ở ĐH Huế: Bộ GD&ĐT lên tiếng - Ảnh 1

Em Lê Thị Xuân Lài cùng gia đình đến trường nhập học.

Đó là trường hợp của em Lê Thị Xuân Lài, một thí sinh đến từ tỉnh Đắk Lắk. Sau kỳ thi THPT Quốc gia tổng điểm các môn Toán, Hóa Sinh của em là 25 điểm. Lài nộp hồ sơ xét tuyển vào ĐH Y Dược TP. HCM nhưng sợ trượt nên rút hồ sơ và nộp vào ngành Y Đa khoa, ĐH Y Dược – ĐH Huế. Ngày 26/8/2015 Lài nhận được giấy báo nhập học của ĐH Huế vào ngành Y Đa khoa – ĐH Y Dược Huế (có điểm chuẩn là 26,5 điểm).

Theo như giấy báo trúng tuyển mà ĐH Huế gửi cho Lài thì số điểm các môn Toán: 7,5; Hóa: 9; Sinh: 8,5 (Tổng điểm: 25 điểm). Hộ khẩu thường trú của Lài thuộc KV1 nên được cộng thêm 1,5 điểm ưu tiên khu vực. Tổng số điểm cộng cả điểm ưu tiên khu vực của Lài là 26,5, vừa đủ điểm đỗ vào ngành Y Đa khoa, ĐH Y Dược – ĐH Huế.

Mang trong mình niềm sung sướng cùng niềm tự hào, thí sinh đến từ vùng quê Tây Nguyên xa xôi này đã di chuyển từ Đắk Lắk đến TP. Huế để làm thủ tục nhập học nhưng cuối cùng lại nhận được thông báo rớt. Quá sức bất ngờ, em và cha của mình đã đến gặp cán bộ tuyển sinh. Ở đây, cả hai chỉ nhận được lý do là sai sót trong quá trình cộng điểm khu vực ưu tiên?!

Ở một hoàn cảnh khác, thí sinh còn bị trừ điểm ưu tiên mặc dù có giấy tờ chứng nhận rõ ràng. Em Hồ Thị Huỳnh Như (trú tại quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) có cha là ông Hồ Thăng Chơi (quê quán Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng). Cha của em Như, ông Chơi từng tham gia quân ngũ và chiến đấu ở chiến trường Campuchia. Vì vậy khi dự thi, Huỳnh Thị Tố Như được cộng 1 điểm đối tượng ưu tiên (đối tượng ưu tiên 06).

Cụ thể trong thông báo nhập học, điểm các môn thi của Hồ Thị Huỳnh Như là Toán 7,25; Lý 7,5; Hóa 6,75 (Tổng điểm: 21,5), khu vực ưu tiên: 03; đối tượng: 06. Tổng điểm môn thi và khu vực, đối tượng ưu tiên của Như là 22,5. Với số điểm này Như đã trúng tuyển vào ngành Luật, ĐH Luật – ĐH Huế (điểm chuẩn là 21,75 điểm). Tuy nhiên, khi đến trường ĐH Luật – ĐH Huế thì em nhận được thông báo là rớt đại học.

Tại đây Như nhận được lời giải thích rằng em không thuộc đối tượng ưu tiên 06. Vì vậy tổng điểm của Như khi cộng điểm ưu tiên khu vực và đối tượng ưu tiên chỉ là 20,5, không đủ điểm đậu vào ngành Luật – ĐH Luật – ĐH Huế. Điều đáng nói ở đây, ông Hồ Thăng Chơi (bố của Như) được Ban chỉ huy quân sự quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng xác nhận là chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam chiến đấu tại chiến trường Campuchia và đã được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo quyết định 62/2011/QĐ – TTg ngày 9/1/2011 của Thủ tướng Chính phủ (trong quyết định 1913/QĐ – BTL ngày 01/11/2014 của Bộ tư lệnh Quân khu 5).

Tương tự trường hợp của Hồ Thị Huỳnh Như là trường hợp của em Nguyễn Thị Hồng Tuyên (hộ khẩu thường trú tại Tư Nghĩa, Quảng Ngãi). Tuyên đăng ký xét tuyển vào ngành Y Đa khoa, ĐH Y Dược -Đại học Huế với tổng 24 điểm. Theo giấy báo nhập học Tuyên thuộc khu vực 1; đối tượng 06 nên tổng điểm của em là 26,5. Với số điểm này Tuyên đã trúng tuyển vào ngành Y Đa khoa.

Tuy nhiên khi đi làm thủ tục nhập học, thí sinh được thông báo là không trúng tuyển do em không thuộc đối tượng ưu tiên 06. Đáng lưu ý là ở kỳ tuyển sinh 2014, Tuyên có dự tuyển vào ĐH Đà Nẵng và ĐH Tây Nguyên và vẫn được công nhận thuộc đối tượng 06.

Thí sinh biết kêu ai?

Về vấn đề điểm ưu tiên vùng, cụ thể là trường hợp thí sinh Lê Thị Xuân Lài, một cán bộ tuyển sinh ĐH Y Dược – ĐH Huế cho biết: “Tuy Lài có hộ khẩu thường trú ở huyện Cư Mgar, Đắk Lắk (KV1) nhưng lại có ba năm học THPT ở trường THPT Tư Nghĩa, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi (KV 2NT) nên chỉ được cộng điểm ưu tiên theo địa điểm của trường THPT mà em theo học (KV 2NT).

Tức là số tổng điểm của Lài chỉ là 26 điểm, thiếu 0,5 điểm so với điểm chuẩn của ngành Y Đa khoa. Sai sót trong giấy báo trúng tuyển có thể là do thí sinh ghi sai trong quá trình làm hồ sơ dự thi hoặc phần mềm của bộ GD&ĐT”.

Có lẽ, lúc nhận được câu trả lời trên thí sinh này cũng không khỏi bất ngờ bởi theo Lài thì em đã làm theo những gì được trang mạng của bộ GD&ĐT hướng dẫn. “Khi đăng ký hồ sơ dự thi em ghi mình thuộc khu vực 2NT nhưng sau đó em tra trên mạng thì thấy bộ GD&ĐT đổi khu vực của em từ 2NT sang khu vực 1 (theo hộ khẩu thường trú của Lài). Em nghĩ là những gì bộ GD&ĐT sửa là đúng nên em không kiến nghị lại”, Lê Thị Xuân Lài chia sẻ.

Xung quanh rắc rối về vấn đề cộng điểm ưu tiên, ông Đỗ Văn Phòng – Phó trưởng phòng Công tác học sinh, sinh viên – ĐH Huế xác nhận, tính đến thời điểm hiện tại ĐH Huế có 27 trường hợp thí sinh đến làm thủ tục nhập học nhưng được thông báo không trúng tuyển do sai sót trong khâu cộng điểm ưu tiên.

Ông Phòng cho biết: “Có 16 trường hợp sai ở đối tượng ưu tiên và 11 trường hợp sai ở khu vực ưu tiên. Với 16 trường hợp sai đối tượng ưu tiên, trách nhiệm thuộc hoàn toàn về thí sinh và gia đình thí sinh. Còn với 11 trường hợp sai khu vực lỗi thuộc về quản lý của Bộ, phần mềm của Bộ sai sót là do máy tự động nhập khu vực ưu tiên theo hộ khẩu đăng ký thường trú của thí sinh. Vì vậy thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực 1 nhưng lại học THPT ở một nơi thuộc khu vực khác thì máy vẫn nhập khu vực ưu tiên theo hộ khẩu thường trú và xảy ra sai sót”.

Trải qua một thời gian nộp hồ sơ tuyển sinh đại học chưa từng có trước đây, nay những thí sinh kể trên vẫn chưa thể có được cơ hội bước chân vào giảng đường đại học. Có thể đổ lỗi cho máy móc, sự bất cẩn của thí sinh nhưng việc thông báo rớt đại học ngay trong ngày nhập học liệu có quá chậm, quá nghiệt ngã khi đẩy thí sinh vào cảnh không còn cơ hội để nộp hồ sơ vào những trường đại học khác?! Không thể đổ lỗi cho máy móc để rồi chối bỏ những công sức, chờ đợi của thí sinh lẫn người nhà của các em.

Về hướng giải quyết các trường hợp trên, theo ông Đỗ Văn Phòng, đều thuộc quyền quyết định của bộ GD&ĐT: “Năm nay hồ sơ của thí sinh hoàn toàn do bộ GD&ĐT quản lý. ĐH Huế không có quyền can thiệp. Những sai sót nói trên thuộc về Bộ chứ không phải ĐH Huế. Với những trường hợp trên ĐH Huế không có quyền quyết định. Trước mắt ĐH Huế đã hướng dẫn thí sinh làm đơn để ĐH Huế trình lên Bộ giải quyết. Kết quả như thế nào còn chờ vào quyết định của bộ GD&ĐT”.

Bộ sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinhTS. Nguyễn Thị Kim Phụng, quyền Vụ trưởng vụ Giáo dục đại học – Bộ GD&ĐT cho biết: “Nếu như nguyên nhân là do hướng dẫn của các trường thì bộ sẽ có hướng để đảm bảo cho các em không bị trượt oan. Còn nếu nguyên nhân từ các em do nhầm lẫn thì chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ các em trên cơ sở, phạm vi có thể được. Có thể bộ sẽ thảo luận với các trường làm sao sau khi trả điểm thực cho các em, với số điểm đó các em đỗ vào ngành học nào đó sẽ tạo điều kiện cho các em nhập học. Trong trường hợp các trường nhận thức không đúng, Bộ sẽ hướng dẫn cho các trường. Ngoài ra, các em băn khoăn, thắc mắc có thể gọi vào số điện thoại đường dây nóng của Bộ là 043.623.08.16”.

Tiến Công

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *