Oscar Pistorius sớm được ra tù đầu tuần tới

Nhưng Oscar Pistorius sẽ tiếp tục bị quản chế tại địa phương cho tới khi thực hiện xong bản án 5 năm.

Theo phán quyết của Tòa án tối cao ở thủ đô Pretoria, Nam Phi, hôm 21/10/2014, Oscar Pistorius lĩnh án tù giam năm năm vì vô tình bắn chết người mẫu Steenkamp vào ngày lễ tình nhân 14/2/2013, do tưởng có người lạ đột nhập vào tư dinh.

Nhưng chỉ sau một năm thi hành án, anh đã đủ điều kiện để được Ban ân xá của Nam Phi quyết định cho hưởng án phạt không giam giữ nhưng có sự “giám sát cải huấn tại nhà” trong thời gian bốn năm còn lại.

oscar-pistorius-som-duoc-ra-tu-dau-tuan-toi

Pistorius được ra tù sớm, nhưng sẽ bị quản chế trong thời gian còn lại của án phạt tù năm năm. Ảnh: AFP.

Sau khi ra tù, Pistorius, 28 tuổi, sẽ phải thực hiện nghĩa vụ hai ngày lao động công ích mỗi tháng cho tới khi kết thúc án năm năm. Trong thời gian bị quản thúc sắp tới, Pistorius còn bị hạn chế về quyền sở hữu súng và có thể phải tiếp tục trị liệu tâm lý.

Thẩm phán của Tòa tối cao Nam Phi cho rằng Oscar Pistorius chỉ bắn nhầm bạn gái qua cánh cửa nhà tắm đã khóa trái, sau khi nghe thấy tiếng động và nghĩ “có người đột nhập” qua cửa sổ phòng vệ sinh. Tòa cũng cho rằng công tố viên đã không thể chứng minh vận động viên khuyết tật này cố tình giết người, dù thực tế anh đã bắn bốn phát đạn. Tòa cho rằng việc Pistorius nổ súng chỉ là hành động tự vệ của một người cụt cả hai chân, trong trạng thái lo sợ của một người khuyết tật từng nhiều lần có vấn đề về tâm lý.

Hình phạt tối đa cho khung ngộ sát ở Nam Phi là 15 năm. Các công tố viên cũng từng yêu cầu tòa đưa ra hình phạt tối thiểu là 10 năm tù giam đối với Pistorius – VĐV được mệnh danh là “Người không chân chạy nhanh nhất thế giới”.

Dư luận Nam Phi đánh giá rằng Pistorius được xử nhẹ bởi anh là nhân vật nổi tiếng, thậm chí còn được coi là người hùng của thể thao nước này. VĐV điền kinh cụt cả hai chân từng giành tới sáu HC vàng tại các kỳ Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympic Games), trong đó đoạt HC vàng ở cả ba đường chạy cự ly ngắn 100m, 200m, 400m ở Bắc Kinh 2008.

Tại London 2012, anh còn trở thành người không chân đầu tiên tham gia một kỳ Olympic, khi tranh tài ở hai nội dung 400 mét, và 4×400 mét tiếp sức. Anh bị cụt cả hai chân tới ngang đầu gối từ khi còn nhỏ, và khi chạy phải dùng đôi chân giả được thiết kế đặc biệt từ sợi carbon tổng hợp.

Việc ngôi sao Paralympic 28 tuổi này thực tế chỉ phải ngồi tù 12 tháng đúng với dự đoán của nhóm hỗ trợ pháp lý của anh. Còn bố mẹ Steenkamp cho rằng thời gian mà Pistorius phải ở trong tù là “quá ít đối với tội cướp đi một mạng người”.

Trước đó, Ủy ban Quản chế của Nam Phi đã nhận được đơn đề nghị từ ban quản lý nhà tù Kgosi Mampuru II ở Pretoria về việc cho phép Pistorius tại ngoại từ hôm 21/8. Nhưng Bộ trưởng Tư pháp Nam Phi, Michael Masutha, khi đó yêu cầu Pistorius phải thi hành ít nhất 12 tháng tù giam.

Nguyễn Phát

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *