700 hộ dân ven quốc lộ bất ngờ “chìm nghỉm” trong nước

Dân trí Sau khi dự án nâng cấp quốc lộ 1A đoạn qua TP Cam Ranh (Khánh Hòa) thông tuyến chưa lâu, 700 hộ dân sinh sống ven trục đường này bất ngờ bị “nhấn chìm” trong nước sau trận mưa lớn.

Người dân phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh cho hay, suốt hơn 2 thập kỷ qua, chưa khi nào nhà dân sống ven quốc lộ 1A lại bị ngập nặng như đêm 2/11, kéo dài đến 9h sáng ngày 3/11.

“Lũ” lên nhanh, dân trở tay không kịp!

Trưa ngày 3/11, sau khi bị “lũ” tấn công, gia đình ông Hoàng Thiện Nam (số nhà 590, Đại lộ Hùng Vương, quốc lộ 1A, phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh) sống trong… nước. Áo quần, đồ đạc chất từng đống, tivi, tủ lạnh… được kê cao cả mét.

Nhà dân ven Quốc lộ 1A đoạn qua tổ dân phố Hòa Bình, phường Cam Nghĩa (TP Cam Ranh, Khánh Hòa) bị nhấn chìm trong nước
Nhà dân ven Quốc lộ 1A đoạn qua tổ dân phố Hòa Bình, phường Cam Nghĩa (TP Cam Ranh, Khánh Hòa) bị nhấn chìm trong nước

Ở các phòng phía sau căn nhà, vợ ông Nam có vẻ khá mệt mỏi để cố lùa nước ra khỏi nhà sau khi thức trắng đêm. Ông Nam kể lại, vào tối ngày 2/11, trên tuyến quốc lộ 1A đoạn chạy phường Cam Nghĩa có mưa to kéo dài. Đến khoảng 23h cùng ngày, nước lên nhanh khiến hàng loạt nhà cửa ngập nặng.

“Thời điểm đó, nhà nào cũng hốt hoảng lo chất đồ đạc lên cao, cứu lấy các tài sản có giá trị. Tuy nhiên, ở phía đường quốc lộ 1A ngập nặng, ép nước xô bung đường ray cửa sắt nhà tôi. Tôi đã phải lội ra đường vẫy xe lớn chạy chậm lại để cửa sắt khỏi bị bung ngã. Tôi sống ở đây hơn 25 năm nhưng đây là lần đầu nước trong nhà ngập lên đến đầu gối”, ông Nam bàng hoàng.

Tương tự, gia đình anh Phạm Minh Thành (số nhà 608-610, Đại lộ Hùng Vương, quốc lộ 1A), một trong nhiều hộ dân bị ngập ở phường Cam Nghĩa (TP Cam Ranh), cho biết, vào khoảng 4h ngày 3/11, nước ngấp nghé dải phân cách trên quốc lộ 1A đoạn qua khu vực này. Là hộ kinh doanh vật liệu xây dựng, trận “lũ” kinh hoàng đã khiến gia đình anh Thành thiệt hại nặng.

Theo phường Cam Nghĩa, ước tính có 700 nhà trên địa bàn bị ngập
Theo phường Cam Nghĩa, ước tính có 700 nhà trên địa bàn bị ngập

“Nước lên nhanh khiến gia đình chúng tôi không trở tay kịp! Nhiều đồ đạc trong nhà tôi bị hư hại do ngấm nước. Đêm 2/11, xe trên quốc lộ 1A chạy thành sóng đánh sập 2 cửa sắt, còn kho xi măng 10 tấn bị ngập hơn nửa mét, một đoạn tường phía sau nhà cũng bị sập”, anh Thành than.

Vì sao sống bên quốc lộ 1A lại bị ngập?

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Minh Hòa, một nhà dân bị ngập ven quốc lộ 1A ở phường Cam Nghĩa, cho biết, trước đây khi quốc lộ 1A chưa mở rộng, 2 bên là mương hở nên khi có mưa, nước thoát nhanh. Hiện nay các hố ga diện tích nhỏ đã khiến nước không thoát kịp khi có mưa lớn.

700 hộ dân ven quốc lộ 1A bất ngờ “chìm nghỉm” trong nước

“Dải phân cách trên quốc lộ 1A hiện nay là quá cao đã ngăn nước lại và tràn vào nhà chúng tôi? Ở dưới dải phân cách có các lỗ thông nước nhưng quá nhỏ, không thoát được? Cần làm rộng các hố ga để thoát nước, chứ như thế này thì dân chúng tôi còn khổ”, ông Hòa kiến nghị.

Trao đổi với báo chí vào chiều 3/11, ông Lê Ngọc Thạch, Chủ tịch UBND phường Cam Nghĩa (TP Cam Ranh), cho biết, ước tính có khoảng 700 nhà dân ở các tổ dân phố Nghĩa Lộc, Nghĩa Thuận, Hòa Bình, Hòa Tiến ven Quốc lộ 1A bị ngập cục bộ vào đêm 2/11 đến trưa ngày 3/11.

Người dân Cam Nghĩa (TP Cam Ranh) thu dọn đồ đạc sau lũ
Người dân Cam Nghĩa (TP Cam Ranh) thu dọn đồ đạc sau “lũ”

Theo ông Thạch, trước tình hình hàng loạt nhà dân ven quốc lộ 1A bị ngập nặng, các đơn vị thi công đã tháo dỡ các nắp hố ga cho nước rút, giải phóng ách tắc trên quốc lộ.

Chủ tịch phường Cam Nghĩa thừa nhận, việc hàng trăm hộ dân ven quốc lộ 1A bị ngập nhà là bất thường vì lượng mưa vừa qua không quá lớn. Theo ông Thạch, có thể do nước từ trên núi đổ về nhưng hệ thống thu nước trên quốc lộ 1A không kịp tiêu thoát nên dẫn đến bị ngập.

Trong khi đó, trả lời báo chí vào chiều 3/11, Chánh văn phòng UBND TP Cam Ranh – ông Nguyễn Khiêm, cho biết, hiện thành phố đã yêu cầu nhà đầu tư BOT là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng 194 (dự án QL1A đoạn Km 1488-Km1525, Khánh Hòa) khẩn trương rà soát, kiện toàn hệ thống thoát nước trên quốc lộ. Cùng ngày, ông Bùi Đức Hưởng, Phó giám đốc Ban quản lý dự án 7 (chủ đầu tư, quản lý dự án nâng cấp quốc lộ 1), thừa nhận trong mấy ngày qua do mưa lớn, một số nơi trên quốc lộ 1A bị ngập, nước ùn ứ.

Viết Hảo

Xem thêm :hệ thống thoát nước, Quốc lộ 1A, tổ dân phố, đường quốc lộ, dải phân cách, diện tích nhỏ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *