Dân tính bán nhà để… “chạy trốn” lò nấu cá hôi thối

 “Mỗi khi lò nấu cá hoạt động, mùi hôi thối bay khắp xóm. Trẻ em bịt mũi học bài, còn nhiều người lớn sống ở đây bị bệnh viêm xoang. Giờ tính bán nhà đến nơi khác ở…” – Chị Phan Thị Ánh Nguyệt, khóm Tây Khánh 2, phường Núi Sam, TP Châu Đốc than thở.

Muốn bán nhà đi nơi khác sinh sống

Lật từng xấp hồ sơ bệnh án mới tinh, chị Nguyệt buồn bã cho biết, Chi nhánh doanh nghiệp tư nhân Vàng Kim Xuân chuyên sản xuất thức ăn bột cá, phụ phẩm, thành lập từ năm 2007 sản xuất vào ban ngày nhưng từ năm 2009 đã chuyển sang sản xuất ban đêm. Dù chị mới về vài năm nay nhưng mùi hôi thối của cá biển chết ươn đã làm chị “sống dở chết dở”. Chị bị viêm xoang đã gần 2 năm nay cũng vì ô nhiễm không khí.

“Đi khám bác sĩ căn dặn về hít thở không khí trong lành sạch sẽ và ăn uống dinh dưỡng hợp lý mà ở đây mùi hôi thối từ sáng đến chiều tối vậy hoài sao sống nổi. Giờ kêu bán nhà đi nơi khác ở mà cũng không có ai mua. Trình báo với chính quyền thì họ vào kiểm tra xong rồi đâu lại vào đấy!” – chị Nguyệt nói.

Hai mẹ con chị Nguyệt bên sắp hồ sơ bệnh án và toa thuốc trị bệnh viêm xoang. Cũng vì nhà cạnh xưởng chế biến bột cá hôi thối nên chứng bệnh viêm xoang của chị không sao chữa khỏi
Hai mẹ con chị Nguyệt bên sắp hồ sơ bệnh án và toa thuốc trị bệnh viêm xoang. Cũng vì nhà cạnh xưởng chế biến bột cá hôi thối nên chứng bệnh viêm xoang của chị không sao chữa khỏi

Tiếp lời con mình, bà Phạm Thị Điệp cho biết, thấy con mình bị viêm xoang và mấy trẻ cũng ăn ngủ không yên vì mùi hôi thối nên cũng tính bán nhà tìm nơi khác ở cho yên phận. “Nhiều lần gặp ông chủ than phiền thì người này thách bà con ở đây đi thưa kiện. Giờ không biết kêu cứu ai nữa. Con gái tôi đêm nào ngủ cũng lấy khẩu trang bịt miệng. Thử hỏi có nơi nào người dân sống như nơi này không?” – bà Điệp bức xúc nói.

Đóng vai một người cần mua thức ăn bột cho cá, chúng tôi đã thâm nhập vào cơ sở này vào sáng ngày 17/2. Tại đây, mùi cá biển chết ươn nồng nặc khắp nơi. Xung quanh cơ sở nước bẩn tràn ngập, hôi tanh mùi cá chết. Từ tỉnh lộ 955A chạy xuống tới cơ sở thì tro trấu rải khắp nơi, mùi cá biển chết ươn nồng nặc khắp khu vực này khiến người dân ai cũng ngao ngán.

Có 3 lò chế biến cá biển chết thành bột thức ăn đang được nung nấu bằng trấu liên tục. “Anh em ở đây nấu cá này suốt 24 giờ mới đạt chuẩn thức ăn cho cá. Làm hơn 15 năm rồi nên anh yên tâm đi. Muốn mua thì cứ liên hệ ở đây” – một quản lý tại đây nói.

Chỉ lập biên bản, chưa xử lý!

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Hoàng Phương, Phó Chủ tịch UBND phường Núi Sam cho biết, chủ doanh nghiệp này là ông Hà Chí Y. Bản thân ông cũng rất bức xúc trước việc này nhiều năm nay. Nhiều lần tiếp xúc cử tri cũng bị bà con thắc mắc và phản ứng về việc cơ sở này.“Chúng tôi cũng biết cái khó cho bà con nơi đó lắm. Vừa qua đơn vị phối hợp kiểm tra cùng với Cảnh sát môi trường TP Châu Đốc hồi đầu năm 2015 rồi nhưng tôi nghe nói chỉ lập biên bản chứ chưa xử lý. Sắp tới sẽ kiến nghị tiếp tục xử lý doanh nghiệp này hoặc buộc họ phải có giải pháp hợp lý chứ không thể để bà con sống trong ô nhiễm vậy hoài được!” – Ông Phương nói.

Trong khi chờ các ngành chức năng xử lý thì hàng giờ, hàng ngày bà con khu vực phải sống trong ô nhiễm không khí nặng từ cá biển chết. Nếu không sớm xử lý và có giải pháp đảm bảo môi trường sống thì ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân và chuyện ăn học các em nhỏ.

Minh Thư

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *