Nghi án Posco tiêu cực: Thanh tra đột xuất một số dự án giao thông

Liên quan đến nghi án tiêu cực của Tập đoàn Posco E&C trong quá trình thực hiện các dự án giao thông tại Việt Nam, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng hôm nay (9/4) đã ra quyết định thanh tra đột xuất một số dự án có sự tham gia của Tập đoàn này.

Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Đoàn thanh tra có 6 thành viên do Phó Chánh Thanh tra Bộ, ông Lê Văn Doãn làm trưởng đoàn, cùng với đại diện Thanh tra Bộ GTVT, Vụ Tài chính, Vụ Khoa học công nghệ, Cục Quản lý xây dựng & chất lượng công trình giao thông.

Bộ GTVT tiến hành thanh tra đột xuất một số dự án, gói thầu có Posco tham gia
Bộ GTVT tiến hành thanh tra đột xuất một số dự án, gói thầu có Posco tham gia

Việc thanh tra tiến hành theo thời gian thực hiện dự án. Đoàn thanh tra sẽ thanh tra đột xuất công tác lựa chọn nhà thầu, công tác nghiệm thu thanh, quyết toán một số dự án, gói thầu xây dựng đường cao tốc do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm Chủ đầu tư và có sự tham gia của Tập đoàn Posco E&C.

Nhiệm vụ của Đoàn thanh tra là đánh giá kết quả đạt được trong công tác lựa chọn nhà thầu, công tác nghiệm thu thanh, quyết toán; Phát hiện những yếu kém, sai sót và các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác lựa chọn nhà thầu, công tác nghiệm thu thanh, quyết toán của Chủ đầu tư với các nhà thầu.

Cùng với đó, Đoàn thanh tra sẽ đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách, quy định còn thiếu hoặc chưa phù hợp, góp phần nâng cao hiệu lực trong công tác quản lý nhà nước, thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông đảm bảo tính công khai, minh bạch. Qua đó kiến nghị các cơ quan quản lý thực hiện dự án có biện pháp khắc phục những sai sót, vi phạm, xử lý vi phạm để khắc phục những tồn tại của dự án.

Theo Quyết định thanh tra này, Bộ trưởng Đinh La Thăng giao Chánh Thanh tra Bộ GTVT chỉ đạo, theo dõi, giúp Bộ trưởng xử lý theo thẩm quyền các kiến nghị của Đoàn thanh tra; phê duyệt Kế hoạch thanh tra và giám sát hoạt động Đoàn thanh tra theo quy định.

Đoàn thanh tra, các đơn vị được kiểm tra có nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về thanh tra. Thời gian thanh tra tại các đơn vị theo quy định của Luật Thanh tra kể từ ngày hôm nay 9/4.

Trước đó, hồi đầu tháng 3/2015, Cơ quan công tố Hàn Quốc đã phát lệnh tạm giam cựu Giám đốc chi nhánh nước ngoài của Tập đoàn Posco E&C có tên là Park, với cáo buộc ông này đã tạo quỹ đen khoảng 10 tỷ won (tương đương với 199 tỷ VNĐ) và biển thủ 4 tỷ won trong quỹ này khi thực hiện các dự án giao thông tại Việt Nam từ năm 2009 – 2012.

Trong giai đoạn này, thông qua hình thức đấu thầu cạnh tranh quốc tế,được tiến hành minh bạch với giá trúng thầu thấp hơn từ 15%-30% giá dự toán của gói thầu, Posco với tư cách là nhà thầu chính đã tham gia 2 dự án cao tốc là Nội Bài – Lào Cai và cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây.

Tại cơ quan công tố, cựu Giám đốc chi nhánh nước ngoài của Posco E&C và đại diện Tập đoàn này khai rằng quỹ này được sử dụng như một tài khoản thanh toán cho các nhà thầu phụ, nhưng các công tố lại tìm thấy bằng chứng cho thấy một phần lớn số tiền này đã được sử dụng ở những nơi khác và cho rằng một số lãnh đạo Posco E&C đã tư túi để phục vụ cho các mục đích chính trị.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được cơ quan chức năng của Hàn Quốc điều tra làm rõ.

Châu Như Quỳnh

Xem thêm :Nghi án Posco tiêu cực, bộ gtvt, cao tốc, Nội Bài – Lào Cai, quỹ đen, thanh tra, TPHCM – Long Thành – Dầu Giây

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *