Ngư dân trúng đậm trong chuyến đánh bắt dịp cận Tết

Những chuyến tàu cập bờ trong niềm hân hoan, vui sướng của các thuyền viên, khoang chứa đầy ắp cá… là tín hiệu vui về một cái Tết đầm ấm, sung túc đối với bà con ngư dân sống dọc ven biển Quảng Trị những ngày cuối năm.

Mấy ngày qua, tuy thời tiết có chút se lạnh nhưng trời tạnh ráo, các thuyền đánh bắt thủy sản xa bờ tấp nập cập cảng Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh), Cửa Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị) sau những ngày dài đánh bắt trên biển.

Các thuyền đánh bắt xa bờ cập cảng trong sự hân hoan chờ đợi của người thân
Các thuyền đánh bắt xa bờ cập cảng trong sự hân hoan chờ đợi của người thân

Ghi nhận của PV Dân trí, tại cảng cá Cửa Tùng, các thuyền đánh bắt trở về bến cảng với đầy ắp cá. Nhìn nét mặt của các ngư dân, ai nấy đều vui mừng vì chuyến đi vừa rồi trúng đậm. Phía trên bờ, người thân của các chủ thuyền cũng hân hoan, vui sướng vì thuyền cá đầy khoang.

Những giỏ chứa đầy cá được các thuyền viên vận chuyển lên bờ. Sau quá trình phân loại, chỉ trong chốc lát các thương lái đã mua hết và mang đi phân phối ở các nơi. Một số ít được đưa đến các chợ trên địa bàn, phục vụ nhu cầu của người dân trong tỉnh.

Ngư dân trúng đậm cá thu, cá ngừ dịp cuối năm
Ngư dân trúng đậm cá thu, cá ngừ dịp cuối năm

Vui sướng với thành quả lao động sau hơn 1 tuần đánh bắt trên biển, ngư dân Hồ Minh Tiến (khu phố Quang Hải, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh), chia sẻ: “Chuyến này tôi và các anh em đánh bắt được hơn 1,5 tấn cá, chủ yếu là cá thu, cá ngừ. Ngoài ra còn có một số loại cá khác, với tổng số tiền thu được khoảng hơn 150 triệu đồng. Sau chuyến này, anh em chúng tôi dự định sẽ ra khơi thêm một chuyến nữa. Hy vọng thời tiết cũng sẽ thuận lợi như mấy ngày gần đây”.

Thuyền của anh Tiến có công suất hơn 700 CV, được đóng mới từ vốn vay theo Nghị định 67 của Chính phủ. Tháng này anh đã ra khơi được 2 chuyến, mỗi chuyến đi từ 5-8 ngày, có chuyến gần 15 ngày. “Đi nốt chuyến này nữa sẽ nghỉ ở nhà ăn Tết. Nếu thời tiết ủng hộ và được may mắn như chuyến vừa rồi thì anh em sẽ có một cái Tết đầy đủ, ấm cúng hơn” – anh Tiến nói với vẻ đầy hy vọng.

Các thuyền vừa cập cảng, thương lái đã đợi sẵn để mua cá
Các thuyền vừa cập cảng, thương lái đã đợi sẵn để mua cá

Các thuyền ở Cửa Tùng, Cửa Việt đều đánh bắt ở các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là hai ngư trường truyền thống của ngư dân Quảng Trị nói riêng và ngư dân các tỉnh dọc ven biển miền Trung nói chung.

Ngư dân Phan Thanh An (huyện Vĩnh Linh) cho biết: “Còn mấy ngày nữa mới đến Tết nên anh em tranh thủ ra khơi để kiếm tiền mua sắm cho các thành viên trong gia đình đón Tết cổ truyền; đồng thời tích cóp cho chuyến đi biển lần sau. Thời gian vừa qua, thời tiết có chút thuận lợi nên sản lượng thủy sản thu được cũng đủ trang trải các chi phí, còn dư giả chút ít để chia cho anh em đưa cho gia đình sắm Tết. Hy vọng chuyến đi lần này được gặp may mắn và thuận lợi”.

Niềm vui về một chuyến biển bội thu thể hiện trên nét mặt của mỗi ngư dân
Niềm vui về một chuyến biển bội thu thể hiện trên nét mặt của mỗi ngư dân

Tại cảng cá Cửa Việt (huyện Gio Linh), nhiều thuyền đánh bắt của ngư dân cũng tấp nập về bến. Một số thuyền khác cũng khẩn trương chuẩn bị ngư lưới cụ để ra khơi, cất mẻ lưới cuối cùng của năm. Chị Lê Thị Thanh – vợ của một ngư dân chia sẻ: “Chuyến đi vừa rồi, thuyền của chồng tui đánh bắt được rất nhiều cá, trong đó có khoảng gần 2 tấn cá thu, ngừ, chuồn…Nhờ biển cả phù trợ nên các gia đình mới có tiền mua sắm dịp Tết và trang trải các khoản nợ”.

Các ngư dân đánh bắt gần bờ cũng tất bật chuẩn bị ngư lưới cụ để ra biển
Các ngư dân đánh bắt gần bờ cũng tất bật chuẩn bị ngư lưới cụ để ra biển

Riêng đối với bà con ngư dân đánh bắt gần bờ, những ngày qua họ cũng tích cực đi biển để kiếm tiền mua sắm, đón Tết Nguyên đán. Với các ngư dân, ngày Tết có được đầy đủ hay không phụ thuộc rất lớn vào các chuyến biển. Vì điều kiện kinh tế khó khăn nên họ không thể đầu tư đóng được phương tiện lớn, trang bị hiện đại để vươn khơi xa đánh bắt như một số ngư dân.

Cả năm trời lao động quần quật, ngư dân nào cũng mong muốn được thiên nhiên ủng hộ và gặp may mắn để đón Tết trong sự sung túc, ấm áp.

Đăng Đức – Trần Thanh

Xem thêm :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *