“Rút ruột kho báu” dưới lòng Hồ Núi Cốc

Dân trí Với trữ lượng thăm dò ước khoảng 11 triệu tấn cát, sỏi trị giá khoảng 900 tỉ đồng, lòng Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) được coi là “kho báu” của tỉnh này. Nhưng hàng ngày “kho báu” này đang bị “rút ruột” một cách triệt để và công khai!

“Huyền thoại Hồ Núi Cốc” đang bị băm nát

Có mặt tại khu du lịch Hồ Núi Cốc vào những ngày này, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh quanh của hồ đang bị những chiếc tàu cuốc hút cát, máy xúc, ô tô tải băm nát hàng ngày.

Khu vực cổng vào khu du lịch Hồ Núi Cốc
Khu vực cổng vào khu du lịch Hồ Núi Cốc

Hồ Núi Cốc không chỉ là một khu du lịch nổi tiếng mà còn là một đại công trình thủy lợi cung cấp nước cho hơn 12.000 ha sản xuất nông nghiệp; Cấp nước cho tỉnh Bắc Giang và một số huyện thuộc tỉnh Thái Nguyên; nuôi trồng thủy sản; tận dụng nguồn năng lượng thủy điện…; là hồ điều hòa khí hậu. Với người dân địa phương, hồ Núi Cốc còn là một mỏ khoáng sản với trữ lượng cát, sỏi lên đến 11 triệu mét khối, là “kho báu” của tỉnh nhà.

Những năm trước đây, “kho báu” của Hồ Núi Cốc bị một số hộ dân ở gần hồ đổ xô mua tàu hút, lén lút khai thác. Nhiều hộ dân thuộc các xã Tân Thái, Lục Ba, Bình Thuận… phất lên nhanh chóng nhờ việc khai thác cát sỏi trái phép.

Vào thời gian đó, để ngăn cản hoạt động khai thác cát sỏi trái phép làm ô nhiễm lòng hồ, bảo vệ công trình thủy lợi, bảo vệ cảnh quan khu du lịch nên tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương xử lý nghiêm những tàu hút cát đang hoạt động trong lòng Hồ Núi Cốc.

Ngay sau khi dẹp xong các hoạt động khai thác cát sỏi khu vực lòng hồ Núi Cốc, ngày 23/6/2010 UBND tỉnh Thái Nguyên ra Quyết định việc thành lập Ban Quản lý Khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc. Quy hoạch Khu du lịch hồ Núi Cốc theo định hướng là Khu du lịch trọng điểm Quốc gia với tổng diện tích gần 19.000ha trên địa bàn 10 xã, thị trấn thuộc TP Thái Nguyên, 2 huyện Đại Từ và Phổ Yên cũng đã được thông qua.

Sau chỉ đạo của tỉnh, hoạt động khai thác cát sỏi trái phép ở Hồ Núi Cốc đã được xử lý triệt để. Việc làm này của chính quyền tỉnh Thái Nguyên đã được người dân trong tỉnh đồng tình ủng hộ.

Một khu vực của Hồ Núi Cốc trở thành vùng cạn để dành cho việc khai thác tài nguyên cát, sỏi theo kiểu nạo vét hồ.
Một khu vực của Hồ Núi Cốc trở thành vùng cạn để dành cho việc khai thác tài nguyên cát, sỏi theo kiểu “nạo vét hồ”.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, dư luận tại tỉnh Thái Nguyên đang hết sức băn khoăn khi “kho báu khổng lồ” của tỉnh lại đang bị một doanh nghiệp ra sức khai thác triệt để.

Bỏ ra 100 tỉ đồng, thu về gần nghìn tỉ?

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2014, tỉnh Thái Nguyên giao thẳng (chỉ định thầu) “kho báu” Hồ Núi Cốc cho Cty Cổ Phần Đầu tư BĐS và Khoáng sản Đại Việt (tại Hà Nội). Đến nay doanh nghiệp này thả sức hút cát vì đã được UBND tỉnh Thái Nguyên cho phép thực hiện “Dự án nạo vét lòng Hồ Núi Cốc và tận thu các sản phẩm đi kèm”.

Những chiếc tàu cuốc hút cát ngày đêm đang ra sức băm nát cảnh quan, môi trường Hồ Núi Cốc.
Những chiếc tàu cuốc hút cát ngày đêm đang ra sức băm nát cảnh quan, môi trường Hồ Núi Cốc.

Lý giải về việc này, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên cho rằng do kinh phí nạo vét có thể lên tới 100 tỉ đồng, tỉnh không bố trí được tài chính nên giao cho Cty Đại Việt thực hiện. Khi thực hiện, doanh nghiệp này vừa nạo vét, vừa tận thu khai thác khoáng sản dưới lòng hồ để lấy tiền bù đắp chi phí.

Dư luận tại Thái Nguyên cho rằng nhờ việc cấp phép này mà doanh nghiệp có thể ngang nhiên chiếm đoạt mỏ tài nguyên khoáng sản dưới lòng Hồ Núi Cốc một cách hợp pháp.

Với trữ lượng cát sỏi lên tới khoảng 11 triệu tấn, nếu khai thác, tận thu hết có thể thu về gần 900 tỉ đồng. Trong khi đó, dự toán của dự án nạo vét này chỉ khoảng trên 100 tỉ đồng.

Cần khẳng định chủ trương nạo vét lòng hồ Hồ Núi Cốc là đúng và hết sức cần thiết; tuy nhiên cách thức triển khai ở đây khiến dư luận phải băn khoăn. Dư luận cho rằng, việc tỉnh Thái Nguyên giao thẳng Dự án nạo vét lòng Hồ Núi Cốc cho Cty Đại Việt về bản chất chính là giao quyền khai thác hợp pháp “kho báu” cho một doanh nghiệp tư nhân.

Trả lời phóng viên báo chí về việc này, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Thái Nguyên, cho rằng, dự án này UBND tỉnh Thái Nguyên giao cho Sở NN&PTNT chủ trì, vai trò của Sở Tài nguyên trong dự án chỉ là kiểm tra giám sát những tác động đến môi trường trong quá trình triển khai thực hiện.

Việc doanh nghiệp khai thác được bao nhiêu cát, sỏi hay các loại khoáng sản khác Sở TN&MT không được quản lý và thuế tài nguyên doanh nghiệp sẽ phải nộp bao nhiêu Sở cũng không nắm rõ.

Tuấn Hợp

Xem thêm :hồ núi cốc, du lịch, thái nguyên, atk, huyền thoại hồ núi cốc, hồ trên núi, nạo vét hồ., kho báu, rút ruột

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *