TPHCM yêu cầu công an điều tra việc tung tin cầu Phú Mỹ nứt

Dân trí Cho rằng việc đăng tải thông tin sai sự thật về chất lượng công trình cầu Phú Mỹ đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của thành phố, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu Công an thành phố điều tra, xử lý theo quy định.

Theo Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân, công trình cầu Phú Mỹ là một trong những công trình giao thông trọng điểm của thành phố, được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước kiểm tra, nghiệm thu và đưa vào khai thác đúng quy định. Việc đăng tải thông tin không chính xác, sai sự thật về chất lượng công trình cầu Phú Mỹ đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của thành phố.

Do đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu thủ trưởng các sở – ngành thành phố rút kinh nghiệm, phản ứng nhanh và có ý kiến phản bác những thông tin không chính xác với những trường hợp tương tự về sau.

cauphumy-cd119
Bức ảnh chụp khe co giãn của cầu Phú Mỹ được chia sẻ trên facebook tối 1/8

Đồng thời, người đứng đầu chính quyền thành phố giao Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Sở Giao thông vận tải, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Phú Mỹ, làm việc cụ thể với các cơ quan báo, đài để cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến chất lượng công trình cầu Phú Mỹ.

Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân giao Công an thành phố, chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục theo dõi thông tin trên mạng internet, xác minh rõ nguồn gốc, động cơ của việc đưa thông tin và hình ảnh sai lệch về chất lượng công trình cầu Phú Mỹ để có hình thức xử lý theo quy định.

Như Dân trí đã thông tin, tối 1/8, một người dân đã đăng tải trên trang facebook cá nhân hình ảnh cầu Phú Mỹ có một khoảng hở giữa phần cầu dẫn và cầu chính. Cho rằng đó là vết nứt nghiêm trọng, người này đã cảnh báo mọi người không nên đi qua cầu bởi cây cầu có nguy cơ đổ sập. Thông tin này được nhiều người chia sẻ và bình luận thể hiện sự hoang mang, lo sợ.

cauphumy2-c2c30
Khe co giãn giữa cầu dẫn và cầu chính cầu Phú Mỹ

Trước thông tin trên, Giám đốc Sở GTVT TP Nguyễn Thành Chung khẳng định, sau khi cử đơn vị chức năng kiểm tra thì không phát hiện dấu hiệu gì bất thường trên cầu. Phương tiện vẫn lưu thông bình thường. “Vết nứt nghiêm trọng” như thông tin trên mạng xã hội thực chất là khe co giãn (khoảng hở giữa phần cầu dẫn và cầu chính) nằm trong thiết kế của cầu.

Còn theo công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Phú Mỹ (chủ đầu tư), khoảng hở trên cầu giúp bê tông co giãn khi có sự thay đổi về nhiệt độ môi trường, tránh trường hợp mặt cầu bị nứt. Khoảng hở này khoảng 89cm, sau khi kiểm tra thì không có sự thay đổi so với thiết kế ban đầu. Khoảng hở đã có từ lâu nhưng ít người biết và cũng không để ý đến.

Quốc Anh

(quocanhdantri@gmail.com)

xahoi-ca949
Xem thêm :cầu Phú Mỹ, cầu dây văng hiện đại, công trình trọng điểm, tung tin thất thiệt, cầu nứt

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *