Trưởng công an xã khiếu nại vì “bỗng dưng” thất nghiệp

Đang là công chức Trưởng công an xã, anh Lê Trọng Tự bất ngờ nhận quyết định miễn nhiệm chức danh trên mà không được sắp xếp công việc mới. Sau quyết định, anh Tự bỗng dưng thất nghiệp, mọi chế độ, quyền lợi hiện hành cũng bị cắt hết.

Bất ngờ thất nghiệp

Hơn một tháng qua, anh Lê Trọng Tự (SN 1971) trú xã Nam Giang, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa có đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân đề nghị làm rõ quyết định anh bị miễn nhiệm chức danh Trưởng Công an xã Nam Giang, nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Anh Tự cho biết, ngày 25/1/2013, Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân (lúc này là ông Lê Văn Biền) ký Quyết định số 146/QĐ-UBND bố trí anh đảm nhận chức danh Công chức Trưởng Công an xã Nam Giang từ ngày 1/2 /2013. Theo quyết định này, anh được hưởng lương và các chế độ, quyền lợi khác theo quy định hiện hành.

Quyết định bố trí công việc Công chức Trưởng Công an xã đối với anh Lê Trọng Tự
Quyết định bố trí công việc Công chức Trưởng Công an xã đối với anh Lê Trọng Tự

Từ đó đến tháng 5/2015, trên cương vị Trưởng Công an xã Nam Giang, anh Tự không có sai phạm nào. Ngày 29/5/2015, xã Nam Giang tổ chức Đại hội Đảng bộ, lúc này anh Tự không được bầu vào vào Ban Chấp hành Đảng bộ xã nên không được phân công nhiệm vụ mới theo nguồn quy hoạch dự kiến của Đảng ủy xã. Sau Đại hội, đến tháng 11/2015, anh Tự vẫn tiếp tục công việc Trưởng Công an xã. Đến ngày 23/11/2015, anh nhận được Quyết định số 2989/QĐ-UBND về việc miễn nhiệm chức danh Trưởng Công an xã Nam Giang.

Quyết định này do ông Lê Đình Hải – Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân ký và nêu rõ: Miễn nhiệm chức danh Trường Công an xã Nam Giang, huyện Thọ Xuân đối với ông Lê Trọng Tự. Ông Lê Trọng Tự có trách nhiệm bàn giao công việc đang đảm nhiệm cho UBND xã Nam Giang, được hưởng các chế độ, quyền lợi theo quy định hiện hành.

Anh Tự cho hay: “Căn cứ vào luật cán bộ, công chức và các quy định của pháp luật, Quyết định miễn nhiệm chức danh Trưởng Công an xã đối với tôi là chưa đúng. Tôi là công chức chưa được bố trí, điều động, luân chuyển công tác khác và cũng không vi phạm kỷ luật gì mà lại miễn nhiệm chức danh, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của bản thân tôi”.

Chưa bố trí, sắp xếp công việc mới nhưng huyện Thọ Xuân đã ra quyết định miễn nhiệm đối với anh Lê Trọng Tự
Chưa bố trí, sắp xếp công việc mới nhưng huyện Thọ Xuân đã ra quyết định miễn nhiệm đối với anh Lê Trọng Tự

Sau khi có quyết định miễn nhiệm, anh Tự đã chấp hành theo quyết định của cấp trên. Tuy nhiên, chờ mãi không thấy được phân công nhiệm vụ mới, anh Tự đã có đơn đến Ban Tiếp công dân của huyện Thọ Xuân, cũng như khiếu nại đến Chủ tịch UBND huyện về quyết định trên.

Mất hết quyền lợi

Sau khi miễn nhiệm chức danh Trưởng Công an xã đối với anh Lê Trọng Tự, UBND xã Nam Giang, huyện Thọ Xuân đã điểu chuyển ông Lê Viết Quân là Phó Trưởng Công an lên làm Trưởng Công an xã. Anh Tự bỗng dưng thành người thất nghiệp. Lí do được đưa ra là các chức danh, cán bộ (có 21 vị trí: 11 công chức và 10 cán bộ) của xã này đã được phân công đầy đủ. Từ đó, anh Tự trở thành “người thừa”.

Anh Lê Trọng Tự cho rằng mình vẫn đang là công chức, không thể bất ngờ bị cắt hết quyền lợi.

Anh Lê Trọng Tự cho rằng mình vẫn đang là công chức, không thể bất ngờ bị cắt hết quyền lợi.

Cũng từ đây, các chế độ, quyền lợi theo quy định hiện hành của anh Tự bị xã Nam Giang cắt hết. Anh Tự cho rằng, anh bị miễn nhiệm chức danh Trưởng Công an xã nhưng vẫn còn là một công chức, không thể bị cắt hết mọi quyền lợi, chế độ; việc làm của xã là trái quy định.

Trao đổi với PV Dân trí về trường hợp của anh Tự, bà Hà Thị Ngân – Trưởng phòng Nội Vụ huyện Thọ Xuân cho biết, hiện huyện đang gặp khó trong việc sắp xếp công việc mới cho anh Lê Trọng Tự. Các chức danh, cán bộ ở xã Nam Giang đều đã đầy đủ, anh Tự là trường hợp dôi dư của địa phương. “Chúng tôi đang rà soát trên toàn huyện nếu xã nào còn thiếu thì mới giải quyết được còn không phải chịu, phải đề nghị lên cấp trên, Sở Nội vụ chẳng hạn” – bà Ngân nói.

Sau khi điện thoại cho Chủ tịch UBND xã Nam Giang, bà Ngân khẳng định hiện anh Tự đã có việc làm và nhận lương đầy đủ. Công việc mà anh Tự đang làm là Phó Trưởng Công an và văn phòng UBND xã Nam Giang. Còn chế độ, quyền lợi theo quy định của anh Tự bà Ngân cho hay: “Làm chức danh nào thì hưởng chức danh ấy”.

Bà Hà Thị Ngân - Trưởng phòng Nội Vụ huyện Thọ Xuân trong buổi làm việc với PV Dân trí
Bà Hà Thị Ngân – Trưởng phòng Nội Vụ huyện Thọ Xuân trong buổi làm việc với PV Dân trí

Trong khi đó anh Lê Trọng Tự cho hay, anh vẫn chưa được nhận chế độ, quyền lợi hiện hành của một công chức sau khi nhận quyết định miễn nhiệm. “Công việc văn phòng là xã hợp đồng thuê tôi làm. Đây không phải là công việc của công chức theo quy định” – anh Tự cho hay.

Ông Lê Văn Minh – Chủ tịch UBND xã Nam Giang cho biết, trong thời gian chờ huyện sắp xếp, phân công, điều động công việc mới cho anh Tự, xã phân công tạm thời giữ chức Phó Trưởng Công an xã và tăng cường phụ cấp văn phòng ủy ban. Phụ cấp mà anh Tự được hưởng là phụ cấp phó công an + phụ cấp văn phòng để đảm bảo mức lương bằng lúc anh đang còn làm trưởng công an xã.

Về việc xã tự ý cắt hết chế độ của anh Tự, ông Minh cho hay, xã cũng đã có báo cáo lên Phòng Nội vụ và Phòng Tài chính huyện nhưng đến nay chưa nhận được trả lời.

Về việc chi trả lương công chức cho anh Tự sau khi nghỉ Trưởng Công an, ông Mình cho rằng anh Tự đã nghỉ, có người khác thay, khi tiền lương phân bổ về cho xã đã đầy đủ hết các vị trí, anh Tự không ở vị trí nào nên không có.

Bùi Thái Bá

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *