Cotton spandex là gì? Ưu điểm cotton spandex?

Cotton spandex là gì? Sợi spandex xuất hiện lần đầu bằng việc kết hợp một polyglycol chuỗi dài kết hộ với một diisocyanate ngắn và có chứa ít nhất 85% polyurethane. Spandex được nhận xét có độ co giãn, đàn hồi cao nhất trong các kiểu vải trên thị trường vào thời điểm hiện tại.

Vải Spandex là gì?

Vải spandex có mẫu mã tinh tế

Spandex hay Lycra, Elastane là một loại sợi nhân tạo được sản xuất ra để thay thế cao su. Spandex có độ đàn hồi tuyệt vời, trên thực tế chứng minh là sợi spandex có thể kéo dài đến 500% so với chiều dài ban đầu của chúng.

Loại vải này có thể co giãn gấp 5-8 lần kích thước bình thường của nó, và nó thường được dùng trong áo quần tiêu dùng dạng body. Trong hầu hết các trường hợp, vải spandex nguyên chất không được dùng trong hàng may mặc và thay vào đó, một lượng nhỏ vải này được dệt thành các loại sợi tổng hợp, bán tổng hợp hoặc hữu cơ khác.

Sợi spandex xuất hiện lần đầu bằng việc kết hợp một polyglycol chuỗi dài kết hộ với một diisocyanate ngắn và có chứa ít nhất 85% polyurethane.

Xem thêm Bộ chăn ga gối lụa tơ tằm cao cấp KL4

Ưu nhược điểm của Vải Spandex

Ưu thế của sợi Spandex

Độ đàn hồi vượt trội

Như đã nói ở trên, Spandex được nhận xét có độ co giãn, đàn hồi cao nhất trong các kiểu vải trên thị trường vào thời điểm hiện tại. Chúng có thể chịu sức ép lớn, lực kéo căng tuy nhiên vẫn không diễn ra hiện tượng đứt, giãn. Theo một nghiên cứu thực tiễn cho chúng ta thấycác kiểu kiểu vải thế này có thể chịu được lực kéo gấp 500% độ dài ban đầu mà vẫn không hề hấn gì.

Mềm, nhẹ nhưng bền và dẻo dai

Đây chính là những ấn tượng trước tiên mà bạn có thể cảm nhận được về loại vải này. Sau nhiều lần giặt, vải sẽ không có hiện tượng thô cứng, xù lông hay vón xơ. Không những thếnăng lực chịu mài mòn tốt cũng là một ưu điểm nổi bật của loại vải này.

Chống tĩnh điện

Không như len hay một số loại vải khác, vào mùa đông, Spandex sẽ không dính vào người, tránh gây cảm giác khó chịu cho người mặc.

Áo vải spandex
Vải spandex chống tĩnh điện

Phân biệt cotton Spandex với các loại vải trên thị trường khác

Có thể biết được vải cotton spandex theo những cách sau:

  • Biết được bằng tay (cảm giác): vải cotton spandex mềm mại, cảm xúc khi sờ vào rất mát. Vải co giãn tốt theo mọi hướng.
  • Biết được bằng nước: nhỏ một ít nước lên vải, là vải cotton spandex nếu như nước thấm nhanh và chỗ ướt lan rộng.
  • Biết được bằng việc đốt: bạn hãy thử tốt một mẫu vải nhỏ, nếu như vải cháy nhanh và có mùi giống mùi giấy cháy, mụi than tan hết thì là vải cotton spandex.

Xem thêm Chăn ga gối Tencel Nicolas TN1

cotton spandex
Cách phân biệt cotton spandex

Cách giặt và bảo quản vải cotton Spandex

Cho dù cotton spandex có độ tươi lâu tốt tuy nhiên để giữ cho quần áo luôn mới, bạn cũng cần lưu ý giặt và bảo quản đúng cách.

Không nên ngâm trong xà phòng quá lâu

Cũng giống như những loại vải khác, bạn không nên ngâm quá lâu. Bởi màu và họa tiết trên vải sẽ bị phai màu. Vậy nên, tốt nhất chúng ta chỉ cần ngâm một vài phút hay có thể giặt luôn một khi dùng.

Phân loại áo quần trước khi giặt

Đây là bước cần thiết và quan trọng trước khi giặt đồ. Giúp tránh hiện trạng áo quần bị phai màu vào nhau làm hỏng cả bộ trang phục. Nhớ để riêng đồ màu trắng với những loại áo quần có sắc màu khác nhé.

spandex
Phân loại trước khi giặt áo

Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ nhàng

Bạn nên sử dụng loại bột giặt có độ pH trung bình vì khi dùng hóa chất quá mạnh sẽ làm độ tươi lâu vải bị giảm đi.

Lưu ý khi giặt: không nên giặt nước nóng trên 30 độ C và hạn chế vắt mạnh.

Xem thêm Chăn ga khách sạn Olympia cotton lụa 7 món OCL7M04

Tạm kết

Cotton spandex có độ co giãn và chống tĩnh điện rất cao, sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (aothunnhatban.vn, onoff.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *