Vải không dệt là gì? Đặc tính của vải không dệt?

Vải không dệt là gì? Vải không dệt (non- woven fabric) là loại vải được cấu tạo bởi các hạt nhựa tổng hợp và một số thành phần còn lại bổ sung. Vải không dệt cho phép các nhà cung cấp đơn giản dễ dàng in ấn các họa tiết lên bề mặt với sắc màu rất tự nhiên và đường nét thì cực kỳ sắc sảo.

Vải không dệt là vải gì?

Ứng dụng của vải không dệt
Vải không dệt

Vải không dệt (non- woven fabric) là loại vải được cấu tạo bởi các hạt nhựa tổng hợp và một số thành phần còn lại bổ sung. Nó được hợp tác với nhau bằng chất kết dính, hoặc nhiệt cơ khí từ máy móc tối tân sau đó trải qua một bước kéo thành sợi và liên kết với nhau thành những tấm vải mỏng nhẹ, xốp và có độ bền rất cao. Tất cả quy trình để hình thành tấm vải hoàn toàn không dùng phương pháp dệt vải như các loại vải thông thường khác, nên được gọi là vải không dệt.

Thường thường khi sản xuất vải có thể được trộn một tỷ lệ phần trăm nhất định từ những loại vải tái chế khác theo tỷ lệ dựa trên việc tính toán khoa học để tạo thành các nguyên liệu quan trọng cho việc hình thành tấm vải. Bên cạnh đấy một số loại vải không dệt cũng có khả năng tái chế sau khi dùng.

Xem thêm Chăn ga khách sạn Olympia cotton lụa 7 món OCL7M01

Đặc tính của vải không dệt

Quá trình tạo vải không dệt đáng chú ý

Như đã giới thiệu ở phần trên, công đoạn tạo vải không dệt là hành trình kết dính các sợi vải riêng biệt nhờ các dung môi chuyên dụng hoặc nhờ sức nóng của máy móc. Nó hoàn toàn khác so sánh với những loại vải khác, chúng không cần dệt nhưng vẫn tạo ra vải.

Hoàn toàn thân thiện với con người và môi trường

Vải không dệt là gì ? Ưu nhược điểm và ứng dụng vải không dệt
Vải không dệt hoàn toàn thân thiện với con người và môi trường

Qua nhiều nghiên cứu, kiểm nghiệm và đánh giá, các nhà khoa học đã chứng minh được vải không dệt là chất liệu hoàn toàn an toàn với sức khỏe con người và cả với môi trường tự nhiên.

Chính thế nên, chất liệu này được dùng nhiều để sản xuất ra các sản phẩm đòi hỏi yêu cầu cao về độ an toàn như: khăn mặt, khăn ướt, khăn tắm, khẩu trang, tã trẻ em, … Khi không thể dùng được nữa, vải không dệt cũng dễ dàng và đơn giản phân hủy ngoài môi trường tự nhiên.

Màu sắc đồng nhất

Với những khách hàng có yêu cầu cao về sự sắc nét và đồng đều về sắc màu của các sản phẩm may mặc thì vải không dệt luôn là chọn lựa tối ưu nhất bởi chúng có sự đồng nhất sắc màu rất tốt. Đặc tính này có được chính là nhờ thành phần chính Polypropylene của chất liệu.

Hơn nữa vì không trải qua công đoạn dệt và nhuộm thông thường, nên vải không dệt mang đến sắc màu tự nhiên và nhất quán nhất có thể cho người dùngbạn có thể kiểm tra sắc màu của vải này có nhất quán hay không khi đặt chúng dưới ánh sáng mặt trời đầy đủ và quan sát.

Có thể in ấn trên bề mặt vải

Cũng như các loại vải thông thường khác, vải không dệt cho phép các nhà cung cấp đơn giản dễ dàng in ấn các họa tiết lên bề mặt với sắc màu rất tự nhiên và đường nét thì cực kỳ sắc sảo. Thế nhưng để có thể có những tác phẩm đẹp trên vải không dệt thì nên có kỹ thuật in ấn cao.

Xem thêm Chăn Ga Everon E03

Ứng dụng của vải không dệt

Cuộn vải không dệt
Vải không dệt với nhiều ứng dụng đa dạng

Những ứng dụng của vải không dệt khá đa dạng và đa dạng trong mọi lĩnh vực. Nó ứng dụng từ may mặc, bảo hộ lao động đến nông nghiệp, công nghiệp hay lĩnh vực yêu cầu cao về chất lượng như y tế…

– Trong lĩnh vực may mặc: quần áo lót, trang phục biểu diễn, đế giày, miếng lót giày, khăn tắm…

– Trong lĩnh vực y tế: quần áo phẩu thuật, áo choàng phẩu thuật, áo choàng cách ly, mũ, găng tay, băng vết thương, bao giày, bao bì y tế, khẩu trang y tế…

– Trong lĩnh vực nông nghiệp: vải che côn trùng, chống khuẩn, sâu bọ, các tấm nhựa gieo hạt…

– Trong lĩnh vực bảo hộ lao động: quần áo bảo hộ, găng tay, mặt nạ chống bụi, khói, giày bảo hộ…

Xem thêm Bộ chăn ga gối lụa tơ tằm cao cấp KL2

Tạm kết

Vải không dêt được ứng dụng đa dạng trong mọi lĩnh vực như y tế, may mặc… Mình hy vọng bài viết phía trên đây mà mình vừa chia sẻ sẽ phần nào giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này nhé !!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (demxanh.com, thegioidemviet.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *